MÓN TRỨ DANH Ở TÂY ĐÔ
Bánh tét lá cẩm
Ở Cần Thơ,
bánh tét ngon nhất thuộc về gia tộc họ Huỳnh ở Bình Thuỷ. Con cháu họ
Huỳnh đã làm cho đòn bánh tét độc đáo hơn bằng cách nấu lá cẩm lấy nước
xào nếp dẻo với nước cốt dừa và dùng thịt, trứng vịt muối làm nhân.
Muốn bánh ngon phải lựa nếp thật tốt,
không lẫn gạo tẻ mới làm cho đòn bánh dẻo, ngâm với lá cẩm để có màu tím
tự nhiên. Lá cẩm phải tươi, lá úa sẽ làm cho nước lá cẩm xuống màu.
Thịt làm nhân phải là thịt tươi, ướp cho thịt tẩm thấm. Sau đó, cho nếp
xào với nước cốt dừa trước khi gói. Bánh nấu từ 4 đến 5 tiếng là chín.
Cắt bánh, vành ngoài ánh lên một màu tím mượt mà của nếp, bên trong là
thịt, lòng đỏ trứng vịt muối, mỡ và đỗ tỏa mùi thơm.
Cắn một miếng bánh tét màu tím, nếp dẻo và cái vị ngọt của thịt, của hương thơm trứng muối như đọng trong đầu lưỡi.
Ốc nướng tiêu
Ốc được luộc sơ cho rồi bỏ lên lửa than
nướng, vừa nướng vừa bỏ nước mắm đã làm sẵn gia vị như tiêu, tỏi, bột
ngọt… khi thấy nước bên trong con ốc sôi lên, hơi cạn xuống thì cho vào
đĩa lót rau răm thơm phức. Ốc nướng như vậy rất vừa ăn, hơi cay, vừa
ngọt mặn, vừa giòn, ăn thịt rồi mà húp nước ốc cũng rất tuyệt. Hoặc ốc
được nướng tươi sống trong lúc nướng cho nước mắm, lại có vị chua cay
gia vị vào, nướng cho đến khi hơi khét vỏ thì mùi thơm của nó càng hấp
dẫn hơn, khi ăn rất giòn.
Bánh hỏi - heo quay Phong Điền
Món bánh hỏi heo quay Phong Điền được
chế biến từ bánh hỏi truyền thống kết hợp với heo quay mới ra lò vừa
nóng vừa giòn. Thịt heo vừa chín tới, cắt một phần cho vào đĩa bánh hỏi,
mùi thơm đánh thức cơn đói cồn cào của những thực khách sau một ngày du
hí đầy trải nghiệm.
Công đoạn khó nhất của món bánh hỏi heo
quay Phong Điền là làm bánh. Người dân Phong Điền làm bánh hỏi bằng bột
gạo lọc Sa Đéc, là loại bột dùng làm bánh bò, bột này có ưu điểm giúp
cho bánh trong, dai và khi ăn vào sẽ thấy vị chua thanh. Một mẻ bánh hỏi
ra lò, người thợ làm bánh trước tiên phải khuấy trùng bột tức là làm
bột chín một nữa rồi đưa vào cối xay cho nhuyễn.
Bột nửa chín nửa sống nhuyễn mịn được
cho vào một khối hình trụ rồi họ kéo đòn bẫy ép bánh. Bên dưới khối hình
trụ đặt một chiếc khuôn và trải một lớp lá chuối, vừa ép bột chảy ra,
người thợ vừa dùng tay di chuyển sợi bột sao cho thành hình mặt lưới mà
chúng ta vẫn hay thường thấy.
Bánh hỏi thường được rưới một lớp dầu
hành lá thơm ngát rồi cuộn lại từng cuộn nhỏ, cuốn với rau và thịt heo
quay, chấm với nước mắm chua ngọt cùng chút dưa chua lạ miệng.
Chuối nếp nướng
Ở đâu thì người bán cũng nướng khoai,
nướng chuối, nướng ngô theo cùng một kiểu, còn chuối nếp nướng lại khác.
Sài Gòn thì trái chuối nếp thon dài, Mỹ Tho thì trái to bự ăn một quả
là căng bụng, còn ở Cần Thơ, trái chuối nướng be bé, xinh xinh, không
thon dài mà cũng không mập. Chuối nếp nướng ngon là những trái có màu
nâu giòn của lớp nếp ngoài, màu trắng mềm của lớp nếp trong, màu vàng
vừa chín tới của trái chuối không hề nhũn.
Trời mưa, cầm trái chuối nướng nóng vùi
trong tấm lá chuối tươi vừa mua ở gánh hàng rong, vừa xuýt xoa thổi vừa
cắn ngập hàm răng vào, vừa la ngon quá, là cũng đủ làm nên những phút
giây hạnh phúc. Không sơn hào hải vị, chỉ là thú ăn chơi, nhưng ăn một
lần là ghiền luôn món chuối nướng thơm thảo mùi ruộng đồng dân dã.