Monday, 15 April 2019

TOP 10 LOẠI THỰC PHẨM TỐT NHẤT, ĐƯỢC 300 BÁC SĨ NHẬT BÌNH CHỌN

Image result for kim chi dai han


TOP 10 LOẠI THỰC PHẨM TỐT NHẤT, ĐƯỢC 300 BÁC SĨ NHẬT BÌNH CHỌN

Có nhiều loại thực phẩm không chỉ ngon miệng mà còn giảm cân, tốt cho trí não, hệ tiêu hóa…Sau đây là danh sách TOP 10 loại được 300 bác sĩ nổi tiếng Nhật Bản bình chọn dựa trên góc độ chuyên môn và lợi ích với sức khỏe.
Bác sĩ thường coi trọng những loại thực phẩm nào? Gần đây, chương trình “Thực phẩm được bác sĩ khuyên dùng” của đài truyền hình TBS đã mời 300 bác sĩ nổi tiếng Nhật Bản bỏ phiếu bình chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Trong các loại thực phẩm có chỉ số bình chọn cao, trái cây được mọi người công nhận là thực phẩm tốt nhất. Táo được bình chọn thứ mười, quả bơ đứng thứ tám. Loại thực phẩm đầu tiên là gì? Sau đây là danh sách TOP 10 loại được các bác sĩ nổi tiếng bình chọn dựa trên góc độ chuyên môn và lợi ích với sức khỏe.

1. Thực phẩm thứ 10: Táo
Lý do lựa chọn:
● Bảo vệ phổi
● Giảm cholesterol và bảo vệ mạch máu
Kiến thức mới: Một quả táo mỗi ngày, giúp  ‘trẻ hóa độ tuổi’ của lá phổi.
Cư dân sống tại tỉnh Aomori, Nhật Bản, nơi sản lượng táo nhiều nhất nước, có lá phổi ‘trẻ hóa’ hơn so với tuổi thật. Các chuyên gia suy đoán rằng các chất chống oxy hóa trong táo đã hỗ trợ giúp phục hồi chứng viêm phổi. Cô Matsuzaka 47 tuổi hút thuốc trong 26 năm và ‘độ tuổi’ lá phổi là 74. Cô ấy ăn một quả táo mỗi ngày và sau 3 tuần đi kiểm tra lại đã giảm xuống còn 61 tuổi.
Cách ăn tốt nhất: Nấu chín để lượng pectin phong phú hơn.

Nông dân trồng táo ở tỉnh Aomori có thói quen ăn bánh bao nhồi táo. Khi táo được làm nóng, sẽ phóng thích nhiều pectin hơn, có thể hỗ trợ giúp giảm sự hấp thụ cholesterol và ngăn ngừa lão hóa mạch máu. ‘Độ tuổi’ mạch máu trung bình của nông dân trồng hoa quả ở địa phương này thường trẻ hơn 15 tuổi so với tuổi thật.

2. Thực phẩm thứ 9: Kim chi
Lý do lựa chọn:
● Giàu axit lactic, bảo vệ đường ruột
● Chứa vitamin B để cải thiện cholesterol và chất béo trung tính

Kiến thức mới: Kim chi là “axit lactic bất tử”.
Kim chi chứa lượng lớn axit lactic mang tính thực vật, nên có thể đi thẳng tới đường ruột và dễ dàng được cơ thể hấp thụ. Theo bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa Nhật Bản Matsuo Tsuneo, axit lactic có nguồn gốc thực vật chứa trong kim chi có thể tồn tại trong môi trường khắc nghiệt, và cải thiện môi trường đường ruột. hỗ trợ giúp da sáng đẹp hơn.

3. Thực phẩm thứ 8: Bơ
Lý do lựa chọn:
● Giàu chất chống oxy hóa như vitamin E, đây là “mỹ phẩm dạng kem có thể ăn được”
● Tốt cho gan
● Tốt cho tim mạch
Kiến thức mới: Ăn bơ có thể cải thiện tình trạng đau đầu gối.
Theo bác sĩ Toda Kazuo, trưởng khoa chỉnh hình và thấp khớp Toda Nhật Bản, ăn bơ có thể hỗ trợ giúp hồi phục mô sụn bị thương tổn, cải thiện tình trạng đau đầu gối và chống lão hóa.

4. Thực phẩm thứ 7: Cà chua
Lý do lựa chọn:
● Tăng cường khả năng miễn dịch
● Giàu lycopene có thể hỗ trợ ngăn ngừa xơ cứng động mạch và ung thư
Cách ăn tốt nhất: Xào chín để hấp thụ được nhiều lycopene hơn.
Sau khi được nấu chín, tỉ lệ lycopene trong thực phẩm cao hơn gấp ba lần so với khi ăn sống. Theo chuyên gia dinh dưỡng Akaishi Seisuke, khi làm nóng sẽ phá vỡ các thành tế bào trong cà chua, giúp dưỡng chất lycopene dễ dàng được cơ thể hấp thụ hơn. Chất này lại dễ hòa tan trong dầu, vì vậy nó phù hợp xào trong dầu.

5. Thực phẩm thứ 6: Hoa lơ xanh
Lý do lựa chọn:
● Giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ
● Thực phẩm ăn kiêng ít calo, ít đường
Kiến thức mới: Súp lơ có thể hỗ trợ ngăn ngừa tóc bạc và rụng tóc.
Súp lơ rất giàu sulforaphane, có tác dụng chống oxy hóa hiệu quả. Theo tiến sĩ Mizushima tại bệnh viện trị liệu các vấn đề về tóc, ăn hoa lơ xanh có thể hỗ trợ giúp lưu thông máu ở da đầu và giảm tóc bạc.
Cách ăn tốt nhất: Nấu canh để không mất dinh dưỡng.
Hoa lơ xanh rất giàu chất dinh dưỡng đặc biệt là vitamin C, cách tốt nhất không làm mất chất dinh dưỡng là nấu canh. Chuyên gia dinh dưỡng Akaishi Seisuke cho biết: “Vì vitamin C tan trong nước, nên chất dinh dưỡng sẽ lưu lại trong canh”.

6. Thực phẩm thứ 5: Giấm
Lý do lựa chọn:
● Cải thiện tình trạng mệt mỏi
● Cải thiện khả năng trao đổi chất của cơ thể
Kiến thức mới: Ăn cơm kết hợp với món chứa giấm có thể ức chế sự hấp thụ carbohydrate.

7. Thực phẩm thứ 4: Đậu tương
Lý do lựa chọn:
● Chứa chất saponin có tác dụng chống lão hóa
● Chứa phytosterol giúp giảm cholesterol xấu
● Chứa isoflavone hỗ trợ ngăn ngừa ung thư
Không chỉ có đậu nành, các chế phẩm như đậu phụ, bột đậu nành và sữa đậu nành cũng rất có lợi cho sức khỏe. Theo giáo sư Minoru Kamata trưởng khoa danh dự của bệnh viện Trung ương Suwa Nhật Bản, đậu phụ là sản phẩm rất tốt cho sức khỏe. Bột đậu nành rất giàu protein, chúng có thể hỗ trợ giảm cholesterol và lượng đường trong máu hiệu quả”.
Cách ăn tốt nhất: Đậu nành ngâm giấm.
Ăn 5 hạt đậu nành ngâm giấm mỗi ngày có thể hỗ trợ cải thiện vấn đề về huyết áp và táo bón.

8. Thực phẩm thứ 3: Sữa chua
Lý do lựa chọn
● Phòng ngừa huyết áp cao
● Cải thiện khả năng miễn dịch
● Cải thiện làn da:
Cách ăn tốt nhất:
 Ăn sữa chua không đường trộn với trái cây có thể cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả.
Theo giáo sư dinh dưỡng, lâm sàng học Sawada Emi của Đại học Tokyo Home Economics, chất lỏng trong suốt trong sữa chua chứa nhiều chất dinh dưỡng như whey protein, khoáng chất và vitamin.

9. Thức ăn thứ 2: Cá ngừ đại dương
Lý do lựa chọn:
● Giúp loại bỏ mỡ thừa trong nội tạng
● Chứa thành phần EPA và DHA giúp giảm mỡ máu
● Chống oxy hóa, chống lão hóa
Kiến thức mới: Ăn cá ngừ có thể kích thích bài tiết leptin hormone hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Cách ăn tốt nhất: Cá ngừ đại dương đóng hộp cho bữa sáng.
Ăn cá vào buổi sáng tạo ra lượng leptin hormone cao nhất, và tỷ lệ hấp thụ EPA và DHA cũng cao. Cá đóng hộp chứa hàm lượng DHA gấp đôi so với cá sống. Cá ngừ đại dương đóng hộp của Nhật Bản được chế biến thủ công từ cá tươi và đóng hộp trực tiếp nên luôn giữ được độ tươi ngon.

10. Thực phẩm số 1: Natto
Natto là một sản phẩm đậu nành làm từ đậu nành lên men và là một thực phẩm truyền thống của Nhật Bản. Natto không chỉ giữ lại giá trị dinh dưỡng của đậu nành, mà còn rất giàu vitamin K2 và một loạt các hoạt chất sinh học có lợi cho cơ thể. Natto được các nhà khoa học kết luận là chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quý có lợi cho sức khỏe đã được các nghiên cứu y học khẳng định. Đó là các acid amin, enzym Nattokinase, vitamin K2, tạo nên mùi đặc trưng.
Lý do lựa chọn:
● Phòng ngừa nhồi máu não, nhồi máu cơ tim
● Phòng ngừa bệnh nha chu
● Phòng chống loãng xương
● Phòng ngừa tiểu đường loại 2
● Phòng chống ung thư, mất trí nhớ
Cách ăn tốt nhất:
a. Khuấy natto nhiều lần trước khi ăn sẽ làm cho axit amin và các thành phần ngọt được tăng lên, và các thành phần có lợi cho cơ thể cũng được tăng lên.
b. Không nên ăn với cơm quá nóng: Phần hồ dính của Natto có chứa nattokinase, có tác dụng làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ hiệu quả. Tuy nhiên, nattokinase không chịu được nhiệt, nên để cơm nguội dưới 50 độ trước khi ăn.