MẸ VIỆT Ở MALAYSIA - TRANG TRÍ ĐĨA THỨC ĂN ĐẸP NHƯ TRANH
Chủ đề trang trí của chị Hường khi là bức tranh hồ sen mùa hạ, lúc lại là hình ảnh cô gái Việt trong tà áo dài.
Chuyện nấu nướng với một số người là năng khiếu bẩm sinh, số khác do
chăm chỉ rèn luyện, trau dồi. Còn chị Nguyễn Thị Hường, hiện sống tại
Kuala Lumpur (Malaysia) thì cười vui mà nói giống như do "hoàn cảnh xô
đẩy".
"Do sống xa quê hương nên lúc thèm ăn đồ Việt, tôi bắt buộc phải mày mò nấu nướng, đặc biệt là thời gian đầu khi chưa quen với đồ ăn nước bạn", chị Hường chia sẻ. |
Hiện tại, thỉnh thoảng chị Hường còn nhận làm tiệc cho các sự kiện sinh
nhật, cưới hỏi, liên hoan hay các cuộc gặp gỡ ở đại sứ quán. Sở trường
của chị là gỏi cuốn và các món ăn finger foods (như nem rán, chạo tôm,
cá nướng...). Và mỗi đĩa thức ăn đều được trang trí theo chủ đề các mùa
hoặc lấy cảm hứng từ những điều bất chợt.
|
Chị Hường bảo việc trang trí các đĩa thức ăn là "điều không thể thiếu"
với chị, giống như nấu nướng cần có gia vị; tuy nhiên không phải lúc nào
chị cũng chọn phong cách cầu kỳ. Những lúc nhiều thời gian, chị có thể
dành cả 2 tiếng để tỉa hình chú cá bằng cà rốt, nhưng có lúc chỉ cần vài
chiếc lá xà lách, bông hoa cà chua, gốc cải chíp... là đã có thể khiến
đĩa thức ăn trở nên sinh động.
|
Mặc dù luôn cố gắng tìm ra những cách trang trí mới mẻ, chị Hường vẫn
mong muốn giữ được "hồn Việt" trong từng chi tiết. Chị bảo: "Đó là nét
dân dã nhưng vẫn sang trọng, đẹp mắt". Hơn nữa, việc dành tâm huyết cho
mỗi bữa ăn của chị Hường càng trở nên ý nghĩa hơn khi chị mong ở nơi xa
xứ, các con mình vẫn hiểu về ẩm thực Việt - một nét văn hóa đáng tự hào.
Bữa tối luôn được coi là bữa cơm đoàn viên sau một ngày làm việc, học
tập của tất cả các thành viên trong gia đình chị Hường.
|
Mỗi khi đem ra một đĩa thức ăn trang trí hấp dẫn, chị Hường đều nhận
được những lời khen của các người bạn nước ngoài. Chị thấy mình có thêm
động lực để tiếp tục sáng tạo và vui vì được sống với đam mê.
|
Phần lớn đĩa thức ăn của chị Hương được lấy cảm hứng từ các mùa trong
năm. "Mùa xuân tôi trang trí các loại hoa nhỏ, mùa đông thì theo phong
cách phương Tây, còn mùa hè có thể pha trộn nhiều chi tiết", chị Nguyễn
Hường cho biết.
|
Hay có khi chị mô phỏng hình ảnh của mình với cô bạn thân trong tà áo dài Việt.
|
Việc trang trí không nhiều thời gian nhưng chị Hường thường chuẩn bị khá
lâu. Dù chọn cách trang trí nào, theo chị vẫn phải giữ được đồ ăn đảm
bảo tươi, nóng.
|
Để không bị lộn xộn giữa các khâu, chị Hường thường lên ý tưởng trước,
món lạnh, món nóng, món nào sẽ để đĩa nào và trang trí theo kiểu gì...
Vì thế, có những khi phải chuẩn bị tiệc cho hơn 100 khách, chị Hường chỉ
cần nhờ thêm một người giúp đỡ là có thể giải quyết mọi việc "êm ru".
|
Đối với những bữa cơm hàng ngày, chị Hường cho rằng chỉ cần sạch sẽ và
đầy đủ dinh dưỡng là được. Khi cần trang trí mà không thể gọt tỉa cầu
kỳ, chị em chỉ cần sử dụng những cái mẹt, rổ hoặc hoa cà chua đơn
giản... để khiến bàn ăn hấp dẫn hơn. "Mới đầu có thể chưa đẹp nhưng sau
quen và lên tay" - đó là lời khuyên của chị Hường đối với các bà nội trợ.
|