NHỮNG THỰC PHẨM CẦN TRÁNH XA...
Việc hiểu rõ những loại thực phẩm nào không nên ăn, cần tránh xa là rất quan trọng. Những thực phẩm dưới đây rất quen thuộc trong đời sống hàng ngày của chúng ta, nếu ăn không đúng cách thì hậu quả mà chúng đem lại khôn lường.
Khoai tây mọc mầm. Nếu để lâu khoai tây sẽ mọc mầm.
Khi đó sẽ sinh chất độc solamine, chất này kích thích mạnh đến niêm mạc
dạ dày, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Nếu ăn khoai tây mọc mầm
có nguy cơ bị đau bụng, ỉa chảy, nôn mửa, thậm chí bị suy hô hấp.
Cà chua xanh. Cà chua xanh có chứa chất độc
Solanine. Do đó, khi ăn cà chua xanh, khoang miệng có cảm giác đắng
chát; sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt,
buồn nôn, nôn mửa… Giới khoa học còn cảnh báo ăn cà chua xanh sống càng
nguy hiểm.
Gừng dập. Theo một số nghiên cứu, do quá trình dập
nát, cũ hỏng mà bên trong củ gừng đã xảy ra một chất độc hại có tên là
shikimol. Chất này nằm trong cả củ gừng chứ không phải chỉ ở phần dập
nát nên không thể cắt bỏ hết. Đây là hoạt chất với độc tính rất cao có
thể gây sự biến đổi tế bào gan của một người đang khoẻ mạnh, cho dù
lượng chất này có thể bị hấp thụ rất ít.
Mật cá. Trong mật cá có một chất alcol steroid gọi
là 5 a cyprinol, chất này sau khi vào dạ dày, vào máu đi tới gan, thận
gây ra suy gan và suy thận cấp. Triệu chứng xuất hiện 1- 2 giờ sau khi
ăn mật cá, người bệnh khó chịu, đau bụng, buồn nôn hoặc tiêu chảy, một
ngày sau thấy đái ít dần rồi vô niệu, có thể phù hai chân, đau đầu, tăng
huyết áp, vàng da nhẹ dần tới suy thận, suy gan và tử vong sẽ xảy ra
nếu không đi cấp cứu tại bệnh viện để lọc máu.
Da, gan cóc. Do độc tố bufotoxin và một số chất khác
có nhiều trong gan, trứng da cóc, 1-2 giờ sau khi ăn, các độc tố này
gây ra các triệu chứng nổi bật cho người bệnh là đau bụng, buồn nôn,
nôn, tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim nặng, suy hô hấp và ngừng thở,
trụy mạch, tử vong chỉ sau 3- 4 giờ nếu không được cứu chữa kịp thời.
Dưa muối chưa kĩ. Nếu không biết sử dụng đúng cách
thì dưa muối đôi khi lại trở thành thứ gây hại. Bởi vì trong một vài
ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên
liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có
nghĩa là độ chua tăng dần lên). Ăn dưa ở giai đoạn này thì có vị cay,
hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn
vào rất có hại cho cơ thể.
Chè bị mốc. Nếu phát hiện chè bị mốc tức là nó đã
nhiễm penicillin và aspergillus. Nếu uống trà bị mốc, nhẹ cũng cảm thấy
chóng mặt, tiêu chảy.
Đậu xanh không nấu chín. Đậu xanh có chứa saponin và
lectins, saponin, một chất gây kích thích mạnh mẽ đối với đường tiêu
hóa của con người, có thể gây ra viêm xuất huyết, giải thể các tế bào
máu đỏ. Vì vậy nếu ăn đậu xanh chưa nấu chín dễ bị ngộ độc.
Bắp cải thối. Trong bắp cải thối có chứa nitrite,
chất này đóng vai trò trong sự hình thành methemoglobin trong máu người,
khiến máu mất các chức năng oxy, làm cho ngộ độc oxy, chóng mặt, đánh
trống ngực, nôn mửa, tím môi… bị nặng có thể gây bất tỉnh, co giật, khó
thở, không kịp thời cứu hộ có thể đe dọa tính mạng.
Trứng gà sống. Lòng trắng trứng gà sống khi ăn vào
cơ thể rất khó hấp thu. Trong trứng gà sống có các chất làm cản trở sự
hấp thu dinh dưỡng cơ thể và phá hoại công năng tiêu hóa của tụy tạng.
Ngoài ra, ăn trứng gà sống rất mất vệ sinh, dễ đưa các vi khuẩn vào cơ
thể, gây bệnh.
Bí ngô để lâu. Bí ngô già để lâu: Bí ngô chứa hàm
lượng đường cao, hơn nữa, do lưu trữ thời gian dài, khiến bên trong bí
ngô xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men và biến chất, vì vậy khi ăn
sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.
Mộc nhĩ tươi. Mộc nhĩ tươi chứa chất nhạy cảm với
ánh sáng - chất Porphyrin. Sau khi ăn, với sự chiếu rọi của ánh nắng mặt
trời, chúng ta rất dễ bị viêm da, xuất hiện trạng thái ngứa, chứng phù
thủng, đau nhức; có người bị phù nề thanh quản sẽ dễ gây nên tình trạng
khó thở. Vì vậy, chỉ nên ăn mộc nhĩ khô, ngâm trong nước nấu lên thì mới
an toàn.
Rau cải nấu chín để qua đêm. Trong rau cải chứa
nhiều chất nitrat. Nếu để rau cải qua đêm, do tác dụng của vi khuẩn,
muối nitrat chuyển thành muối nitrit, sau khi ăn có thể làm cho tổ chức
trong cơ thể thiếu ôxy, xuất hiện triệu chứng trúng độc, đau đầu, chóng
mặt, nôn mửa. Ngoài ra, chất nitrit có nguy cơ cao gây ung thư đường
ruột.
Bí ngô để lâu. Bí ngô già để lâu: Bí ngô chứa hàm lượng đường cao, hơn nữa, do lưu trữ thời gian dài, khiến bên trong bí ngô xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.