15 LOẠI BÁNH ĐẶC SẢN CÁC MIỀN ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM
1. Bánh khẩu sli - Cao Bằng
Cái tên bánh khẩu sli nghe
lạ lạ vui tai khiến nhiều người nghe lần đầu tò mò. Khẩu sli thường có
hình dáng to bằng viên gạch đỏ, lớp trên là lạc màu nâu bóng mượt , lớp
dưới là bỏng gạo mịn màng. Qua nhiều công đoạn chế biến, hai lớp bánh
dính chặt lấy nhau, ăn giòn tan, dẻo quẹo lại có vị bùi ngọt khiến cho
nhiều du khách ăn một miếng mà vấn vương mãi cái hương vị lạ lẫm đó.
2. Bánh đậu xanh - Hải Dương
Bánh đậu xanh Hải Dương
dường như không mấy xa lạ với nhiều người bởi tính phổ biến rộng rãi của
loại đặc sản này. Bánh đậu xanh Hải Dương ăn có vị ngọt thanh, vừa bỏ
vào miệng là tan biến ngay nhưng đủ để người ăn kịp thưởng thức được vị
ngọt, béo và thơm thoang thoảng mùi hương hoa bưởi, đậu xanh.
3. Bánh gio, bánh tro - Bắc Giang
Khi lớp lá cuối cùng được
bóc ra, chiếc bánh như một khối ngọc màu hổ phách trong vắt lộ ra, có
thể nhìn thấu bên trong khối ngọc đó từng hạt gạo nếp nhỏ óng ánh. Khi
ăn, chấm bánh vào bát mật mía vàng óng, thơm phức rồi nhẩn nha tận hưởng
hương vị rất lạ của bánh tro.
4. Bánh cáy - Thái Bình
Bánh cáy Thái Bình hấp dẫn
thực khách ban đầu cũng bởi cái tên. Loại bánh tưởng chừng quà của biển,
ăn vào lại thấy gạo nếp, lạc vừng, mứt bí, cơm dừa...
5. Bánh cốm - Hà Nội
Bánh cốm làm từ cốm, nhân
đậu xanh dừa nạo và mứt bí hoặc mứt sen trần, thường dùng cho lễ ăn hỏi
và cũng là đặc sản của du khách mua về làm quà khi đến Hà Nội.
6. Bánh gai - Nam Định
Từ xưa, Nam Ðịnh vẫn có
truyền thống làm bánh gai, lá gai ngay Cầu Ốc cũng có nhiều nhà trồng.
Cách ăn cũng nghệ thuật. Bánh bóc làm sao khỏi dính lá, khi ăn sao cho
khỏi rơi nhân.
7. Bánh tráng xoài - Nha Trang
Bánh tráng xoài là một món
ăn đặc sản khá nổi tiếng của huyện Cam Lâm và một số địa phương lân cận
của tỉnh Khánh Hòa. Bánh được làm chủ yếu từ trái xoài chín và mạch nha.
Bánh tráng xoài còn có tên gọi là bánh xoài Nha Trang bởi phần lớn sản
phẩm được tiêu thụ ở thành phố Nha Trang.
8. Bánh khô mè - Cẩm Lệ, Quảng Nam
Bánh khô mè giòn xốp ngọt
ngào, giản dị mà thấm đẫm khúc tâm tình nguồn cội của những người dân xứ
Quảng.
9. Bánh da lợn - Hội An
Bánh da lợn Hội An đặc biệt
mang hương vị bột nếp lúa mới. Bánh ăn hơi dai, vị thanh dịu, thoang
thoảng mùi thơm hương nếp mới, beo béo vị nước cốt dừa.
10. Bánh bò - Sài Gòn
Bánh bò là một loại loại
bánh xốp làm từ bột gạo, nước, đường và men. Mặt bánh có rất nhiều bong
bóng nhỏ do có nhiều lỗ khí trong bánh. Những chiếc xe bánh bò dừa trên
các đường phố Sài Gòn từ lâu đã trở thành hình ảnh thân quen trong mắt
người dân ở đây. Cứ vào khoảng cuối buổi sáng cho đến chiều tối lại dọc
ngang qua các con phố bắt đầu cho một ngày mưu sinh.
11. Bánh pía - Sóc Trăng
Bánh pía được làm bằng bột
mì, sầu riêng, lòng đỏ trứng. Đôi khi bánh pía còn được gọi là bánh lột
da.
12. Bánh ít - Bình Định
Một chiếc bánh ít ngon được
đánh giá là phải dẻo nhưng khi ăn thì không bị dính răng, có vị tinh
khiết của lá gai, vị dẻo thơm của gạo nếp, vị ngọt của đường, vị béo của
dầu, vị bùi của đậu hòa quyện mà thành. Khi ăn chỉ cần bóc nhẹ lớp lá
chuối xanh là hiện ra lớp da bánh ít màu đen bóng đầy hấp dẫn. Bánh ít
lá gai là đặc sản của đất võ Bình Định, về sau lan rộng ra các tỉnh
thành và trở nổi tiếng trong văn hóa ẩm thực miền Trung.
13. Bánh rế - Phan Thiết
Bánh rế là loại bánh ngọt
được làm bằng khoai lang và đường nấu chảy được tưới lên mặt bánh như
cái rế. Tương tự như cách đặt tên của chả giò rế, bánh tráng rế... Bánh
là đặc sản của nhiều nơi như Sóc Trăng, Bình Định, Phan Rang, Phan
Thiết...
14. Bánh ú - Nam Bộ
Bánh ú nước tro là ăn truyền
thống trong ngày Tết Đoan Ngọ của người dân miền Nam. Bánh Có hình
chóp, to bằng nắm tay người lớn, bánh ú nước tro được gói bằng lá bên
ngoài, bên trong là bột nếp và nhân đậu xanh. Bánh ú nước tro dễ ăn,
không gây ngán, bột bánh có vị mát nên được nhiều người ưa thích trong
những ngày nóng.
15. Bánh lá mơ - Miền Tây
Bánh lá mơ là một loại bánh
dân gian của vùng sông nước miền Tây làm từ ba nguyên liệu chính là bột
gạo, nước cốt dừa và lá rau mơ. Theo truyền thống, bánh lá mơ trong, có
màu xanh đậm, hình dạng dèn dẹt, dài dài.
Ngoài ra, ta cũng có thể nắn bột thành những miếng tròn dẹt hay những sợi ngắn và xoăn lại như hình con nui và đem đi hấp cách thủy. Khi ăn, người ta chan ngập nước cốt dừa trắng lên mặt bánh và đôi khi cũng rắc thêm đậu phộng rang. Bánh lá mơ khi ăn thì dai giòn vừa thơm, vừa ngậy béo , vừa ngòn ngọt, ngai ngái.
Ngoài ra, ta cũng có thể nắn bột thành những miếng tròn dẹt hay những sợi ngắn và xoăn lại như hình con nui và đem đi hấp cách thủy. Khi ăn, người ta chan ngập nước cốt dừa trắng lên mặt bánh và đôi khi cũng rắc thêm đậu phộng rang. Bánh lá mơ khi ăn thì dai giòn vừa thơm, vừa ngậy béo , vừa ngòn ngọt, ngai ngái.