8 CÔNG DỤNG CỦA BẮP CẢI TÍM
Bắp cải tím,
còn được gọi là bắp cải đỏ, là một loại rau giàu dinh dưỡng, được nhiều
yêu thích. Bắp cải tím chứa nhiều chất dinh dưỡng và ít calo, vì vậy
đây là một loại rau lý tưởng cho những người muốn giảm cân, tốt cho sức
khoẻ.
Hàm lượng dinh dưỡng trong bắp cải tím
Bắp cải tím được biết đến bởi chứa nhiều chất dinh dưỡng, ít calo, có chứa protein, carbs, chất xơ, vitamin C, vitamin K, vitamin B6, vitamin A, kali, thiamine, riboflavin. Bắp cải tím cũng cung cấp một lượng nhỏ sắt, canxi, magiê, phốt pho, đồng và kẽm.
Những lợi ích khi ăn bắp cải tím
1.Chứa nhiều hợp chất thực vật
Bắp cải tím là một nguồn chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi khác giúp bảo vệ cơ thể, chống lại tổn thương tế bào. Chất chống oxy hóa của bắp cải tím bao gồm vitamin C, carotenoids và chất chống oxy hóa flavonoid, như anthocyanin và kaempferol. Bắp cải tím cũng là một nguồn sulforaphane tốt, một hợp chất giàu lưu huỳnh hình thành khi bắp cải sống được cắt hoặc nghiền nát. Sulforaphane tốt cho sức khỏe tim mạch và đặc tính chống ung thư.
2.Giúp chống viêm
Bắp cải tím có thể giúp chống viêm, giảm nguy cơ bệnh tật. Sulforaphane, hợp chất lưu huỳnh trong bắp cải tím có tác dụng chống viêm và giảm các triệu chứng đau, sưng và khó chịu.
3.Tốt cho tim mạch
Hàm lượng anthocyanin trong bắp cải tím, là chất chống oxy hóa flavonoid tạo cho bắp cải tím màu sắc đặc trưng. Bắp cải tím chứa hơn 36 loại anthocyanin, là những hợp chất thực vật có lợi, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
4.Giúp xương chắc khoẻ
Bắp cải tím chứa một số chất dinh dưỡng có lợi cho xương, bao gồm vitamin C và K, cũng như một lượng nhỏ canxi, mangan và kẽm.
5.Hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư
Bắp cải tím chứa sulforaphane và anthocyanin - hai hợp chất được nghiên cứu có đặc tính chống ung thư. Sulforaphane giúp tiêu diệt các tế bào ung thư, ngăn chúng phát triển và lan rộng.
6.Tốt cho đường ruột
Bắp cải tím có thể cải thiện chức năng của ruột, làm giảm viêm trong ruột và giảm viêm niêm mạc ruột. Bắp cải cũng là một nguồn chất xơ tốt, giúp đường ruột khỏe mạnh và tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Chất xơ không hòa tan bao gồm khoảng 70% chất xơ trong bắp cải, giúp thức ăn di chuyển qua ruột dễ dàng hơn, giảm nguy cơ táo bón. 30% còn lại là chất xơ hòa tan, cung cấp thức ăn cho các vi khuẩn có lợi sống trong ruột của bạn.
7.Tốt cho da
Bắp cải tím giàu chất chống oxy hóa, rất tốt cho làn da của bạn. Chất chống oxy hóa giúp giữ làn da trẻ trung trong một thời gian dài và ngăn ngừa sự xuất hiện của nếp nhăn và nếp nhăn. Ngoài ra, bắp cải tím chứa nhiều vitamin C, giữ cho làn da sáng và rạng rỡ.
8.Cải thiện khả năng miễn dịch
Bắp cải tím có nhiều vitamin C, vitamin A và chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Đặc biệt, bắp cải tím giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và do đó cải thiện sự trao đổi chất.
Bắp cải tím được biết đến bởi chứa nhiều chất dinh dưỡng, ít calo, có chứa protein, carbs, chất xơ, vitamin C, vitamin K, vitamin B6, vitamin A, kali, thiamine, riboflavin. Bắp cải tím cũng cung cấp một lượng nhỏ sắt, canxi, magiê, phốt pho, đồng và kẽm.
Những lợi ích khi ăn bắp cải tím
1.Chứa nhiều hợp chất thực vật
Bắp cải tím là một nguồn chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi khác giúp bảo vệ cơ thể, chống lại tổn thương tế bào. Chất chống oxy hóa của bắp cải tím bao gồm vitamin C, carotenoids và chất chống oxy hóa flavonoid, như anthocyanin và kaempferol. Bắp cải tím cũng là một nguồn sulforaphane tốt, một hợp chất giàu lưu huỳnh hình thành khi bắp cải sống được cắt hoặc nghiền nát. Sulforaphane tốt cho sức khỏe tim mạch và đặc tính chống ung thư.
2.Giúp chống viêm
Bắp cải tím có thể giúp chống viêm, giảm nguy cơ bệnh tật. Sulforaphane, hợp chất lưu huỳnh trong bắp cải tím có tác dụng chống viêm và giảm các triệu chứng đau, sưng và khó chịu.
3.Tốt cho tim mạch
Hàm lượng anthocyanin trong bắp cải tím, là chất chống oxy hóa flavonoid tạo cho bắp cải tím màu sắc đặc trưng. Bắp cải tím chứa hơn 36 loại anthocyanin, là những hợp chất thực vật có lợi, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
4.Giúp xương chắc khoẻ
Bắp cải tím chứa một số chất dinh dưỡng có lợi cho xương, bao gồm vitamin C và K, cũng như một lượng nhỏ canxi, mangan và kẽm.
5.Hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư
Bắp cải tím chứa sulforaphane và anthocyanin - hai hợp chất được nghiên cứu có đặc tính chống ung thư. Sulforaphane giúp tiêu diệt các tế bào ung thư, ngăn chúng phát triển và lan rộng.
6.Tốt cho đường ruột
Bắp cải tím có thể cải thiện chức năng của ruột, làm giảm viêm trong ruột và giảm viêm niêm mạc ruột. Bắp cải cũng là một nguồn chất xơ tốt, giúp đường ruột khỏe mạnh và tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Chất xơ không hòa tan bao gồm khoảng 70% chất xơ trong bắp cải, giúp thức ăn di chuyển qua ruột dễ dàng hơn, giảm nguy cơ táo bón. 30% còn lại là chất xơ hòa tan, cung cấp thức ăn cho các vi khuẩn có lợi sống trong ruột của bạn.
7.Tốt cho da
Bắp cải tím giàu chất chống oxy hóa, rất tốt cho làn da của bạn. Chất chống oxy hóa giúp giữ làn da trẻ trung trong một thời gian dài và ngăn ngừa sự xuất hiện của nếp nhăn và nếp nhăn. Ngoài ra, bắp cải tím chứa nhiều vitamin C, giữ cho làn da sáng và rạng rỡ.
8.Cải thiện khả năng miễn dịch
Bắp cải tím có nhiều vitamin C, vitamin A và chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Đặc biệt, bắp cải tím giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và do đó cải thiện sự trao đổi chất.