Wednesday, 24 July 2019

CÁC THỰC PHẨM PHÒNG TRÁNH LOÃNG XƯƠNG


CÁC THỰC PHẨM PHÒNG TRÁNH LOÃNG XƯƠNG

Tỷ lệ người loãng xương ở Việt Nam cao hơn nhiều so với các nước khác, phần lớn là do chế độ dinh dưỡng không đúng cộng với không có thói quen chăm sóc sức khỏe. Vậy nên để phòng tránh bệnh loãng xương, đau nhức xương khớp, ngay từ bây giờ bạn cần đặt những thực phẩm dưới đây vào danh sách ưu tiên hàng đầu.

Các loại thực phẩm giúp phòng tránh loãng xương

    Sữa và các chế phẩm của sữa: thực phẩm hàng đầu giúp bạn phòng tránh chứng loãng xương, đau nhức xương khớp nhờ cung cấp nhiều canxi – thành phần chủ chốt của hệ xương. Uống sữa giàu canxi thường xuyên là cách đơn giản và tốt nhất để giảm, phòng ngừa các triệu chứng của bệnh loãng xương. Ngoài sữa, bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua… cũng rất giàu canxi, protein, carbohydrate và vitamin, có tác dụng. 
Uống sữa giàu canxi thường xuyên là cách đơn giản và tốt nhất để giảm, phòng ngừa các triệu chứng của bệnh loãng xương.

    Sữa chua: Không chỉ giúp bạn phòng ngừa loãng xương, sữa chua còn sữa có công dụng ngừa lão hóa, chữa lành vết thương, bổ sung các nguồn lợi khuẩn cho đường ruột, giúp tăng cường hệ miễn dịch chung để phòng chống bệnh tật.

    Ngũ cốc và các loại hạt rất tốt cho xương: Ngũ cốc chứa đến 8 – 14% protein trong hàm lượng có nhiệm vụ chống lại sự suy giảm mật độ xương. Trong số các loại ngũ cốc, gạo lứt rang là thực phẩm chữa loãng xương rất hiệu quả nhờ cung cấp lượng canxi rất lớn cho cơ thể.

    Đậu phộng, dầu mè: Đây là nguồn thực phẩm dồi dào magiê – dưỡng chất cần phải có và phải bằng phân nửa lượng canxi để canxi hấp thụ được vào xương. Hạt mè cũng là một trong những nguồn dồi dào canxi, đồng thời còn là liệu pháp giúp các chị em có kinh nguyệt đều đặn.

    Giá đỗ, sữa đậu nành: Không chỉ đậu nành mà trong giá đỗ cũng chứa isoflavon giúp chị em giảm thiểu nguy cơ loãng xương, nhất là khi giai đoạn mãn kinh khiến xương mỏng đi nhanh chóng. Còn sữa đậu nành từ lâu vẫn được biết là nguồn canxi dồi dào, có nhiệm vụ giúp củng cố xương và kích thích sản sinh hồng cầu.

    Bắp cải: Thực phẩm dồi dào vitamin K có khả năng làm tăng mật độ xương và phòng tránh sự rạn xương. Các loại rau tương đương mà bạn có thể thay thế bắp cải là cải thìa, cải xanh, cải xoong…

    Chuối: Đây là một trong số ít các loại quả có thể giúp bạn phòng ngừa bệnh loãng xương, đau nhức xương khớp. Thường xuyên ăn chuối sẽ giúp bạn hấp thụ canxi và các dưỡng chất thiết yếu để giữ gìn xương khỏe mạnh. Hơn nữa, chuối còn chứa lượng trytophan và serotonin cao, đặc biệt là kali – có khả năng ngăn ngừa sự thất thoát canxi của cơ thể.

    Táo: Hợp chất glycosides có trong táo sẽ giảm thiểu sự thất thoát chất xương vì các bệnh viêm nhiễm. Ngoài ra, táo còn có thể giúp khôi phục lượng estrogen, hạn chế tối đa khả năng gây loãng xương.

    Nước cam: Không chỉ chứa vitamin C tăng cường đề kháng mà còn chứa vitamin D và canxi có lợi cho cho cơ thể.

    Mận sấy khô: Loại thực phẩm này chứa nhiều đồng và boron giúp phòng tránh chứng loãng xương cũng như đau nhức xương khớp. Chỉ cần ăn từ 4 – 5 quả mận sấy khô mỗi ngày vào buổi sáng, bạn sẽ được tăng cường năng lượng và tạo độ chắc khoẻ của xương.

    Quả sung: Loại quả rất giàu canxi giúp phát triển hệ xương phát triển. Ngoài ra, còn cung cấp lượng lớn chất xơ, kali, vitamin K và B6.

    Chè xanh (trà xanh): Trà xanh chứa hàm lượng flavonoi (chất chống ôxy hoá) phong phú, hỗ trợ giảm nguy cơ loãng xương, tạo mật độ xương dồi dào. Tuy nhiên, bạn cũng không nên uống quá nhiều hơn 3 cốc nước chè trong ngày để tránh bị đau đầu, thở gấp, rối loạn tầm nhìn hay khó khăn về tiêu hoá.

    Các loại cá tốt cho xương: Cá là thực phẩm phòng chống bệnh loãng xương hữu hiệu nhờ dồi dào canxi. Trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày, bạn nên ưu tiên cá mòi, cá hồi – 2 loại cá có lượng canxi lớn nhất. Ngoài ra, tôm cũng cung cấp lượng lớn canxi rất tốt cho người loãng xương đau nhức xương khớp. 
Cá hồi là loại cá rất có ích cho sức khỏe người đau nhức xương khớp, loãng xương

    Thịt bò: Nguồn cung cấp dồi dào protein – thành phần chiếm đến 50% cấu tạo của xương trong cơ thể. Vậy nên, bạn có thể thêm thịt bò vào thực đơn hằng ngày để bổ sung protein cho xương.

    Trứng: Trứng là một trong những thực phẩm lý tưởng có thể ngăn ngừa loãng xương. Bởi trong trứng rất giàu vitamin, canxi, selen và folate – đây đều là những thành phần cấu tạo xương, giúp bảo vệ sức khỏe của xương, đặc biệt có thể làm cho tóc và móng tay khỏe mạnh.

Trên đây là những thực phẩm có lợi cho việc phòng tránh loãng xương, đau nhức xương khớp. Bạn đừng quên đi bộ tối thiểu 30 phút/ ngày và 5 ngày/ tuần, để tăng sức mạnh và sức chịu đựng của cơ bắp, gân và hệ xương.

BS Ngô Thị Phi Yến
Trung tâm dinh dưỡng Vinamilk


Image result for PHÒNG CHÔNG LOẢNG XƯƠNG