9 ĐẶC SẢN Ở KIÊN GIANG
Quê hương của nước mắm Phú Quốc nổi tiếng có những món ngon nào mà khiến du khách say mê đến vậy?
Bún kèn Hà Tiên
Với
cách chế biến cầu kỳ, nhiều công đoạn, bún kèn Hà Tiên có vị ngon của
cá, đậm đà của dừa tươi trong nước dùng và các loại rau. Một điều dễ
nhận diện bún kèn là tô bún có một lớp tôm khô rắc lên phía trên rất bắt
mắt cùng với các loại rau.
Bánh ống lá dứa
Bánh
có nguồn gốc từ người Khơ-me và trở thành một món ăn vặt không thể
thiếu khi đến Kiên Giang du lịch. Bánh ống có màu xanh đặc trưng của lá
dứa trông rất bắt mắt, có mùi thơm dễ chịu và vị béo bùi của nếp, dừa
nạo, vừng. Ăn ngay miếng đầu tiên sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của lớp
vỏ bánh tan tỏa dần đều trong miệng.
Cơm ghẹ Phú Quốc
Đến
với vùng đất của biển cả thế này, hải sản chính là món chủ đạo trong
thực đơn cần được khám phá. Cơm ghẹ ở đây ngon và tươi miễn bàn, thịt
ghẹ ngọt, cơm thì bùi béo lại rất vừa miệng, ăn kèm thêm chút dưa leo,
rau rưới thêm chút nước mắm Phú Quốc chua ngọt.
Gỏi sò lông hoa chuối
Những
con sò lông béo ngậy màu vàng cam được trộn cùng thịt ba chỉ, hoa chuối
thái nhỏ và lạc lẫn trong nước sốt chua ngọt, tạo nên món gỏi kích
thích vị giác thực khách. Món ăn này sẽ không dậy vị nếu thiếu rau răm
xắt nhuyễn và vài lát hành tây được ngâm giấm đường.
Nấm tràm
Nấm
tràm là đặc sản chỉ ở Phú Quốc, có thể được chế biến thành nhiều món
ngon với hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Súp gà, nấm nấu tôm, nấm nấu với
chả cá viên... đều là những món được người dân nơi đây ưa chuộng. Dù nấu
như thế nào thì nấm tràm vẫn giữ nguyên được độ xốp, vị ngọt pha lẫn
chút đăng đắng đặc trưng.
Nước mắm Phú Quốc
Đây
là loại nước mắm ngon nổi tiếng khắp trong và ngoài nước. Loài cá làm
nên thương hiệu nước mắm này chính là loài cá cơm Sọc Tiêu và Cơm Than.
Nước mắm Phú Quốc có hàm lượng đạm cao, vị mặn mà tự nhiên, thơm lừng
hấp dẫn.
Cà xỉu muối
Cà
xỉu muối là món khoái khẩu của nam giới Kiên Giang bởi phần râu của con
cà xỉu này rất tốt cho sinh lực. Cà xỉu chỉ cần phi thơm và xào, đảo
đều tay cho gia vị thấm đều là được.
Bánh thốt nốt
Đến
Kiên Giang mà không ăn bánh thốt nốt thì thật là lãng phí. Khi bánh vừa
được lấy ra từ xửng hấp, bánh chín vàng đều, mùi hương ngào ngạt lan
tỏa làm thực khách chỉ muốn ăn ngay. Bánh mềm, thơm, mịn, càng ăn càng
thấy mê.
Gỏi cá trích
Miếng
thịt cá trích tươi rói, óng ánh đầy kích thíc. Khi ăn, người ta cầm
miếng bánh tráng nhúng sơ vào nước cho mềm, rồi nhón chút rau xà lách,
dưa leo, rau thơm,... Xong, gắp gỏi cho lên trên, cuộn lại thật chắc
tay, chấm vào chén tương nâu vàng đầy mê hoặc.