Wednesday, 30 August 2017

CÁCH LÀM NƯỚC MẮM CHAY TỪ TRÁI DỨA



CÁCH LÀM NƯỚC MẮM CHAY TỪ TRÁI DỨA


Trên thực tế, cách làm nước mắm chay thơm ngon đúng màu có thể làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau, nhưng nước mắm chay làm từ dứa được nhiều người ưa thích nhất.

Nguyên liệu làm nước mắm chay

    Dứa chín: 2 quả
    Đường: 4 chén
    Nước màu đường: ¼ chén
    Muối: 1 chén
    Bột nêm chay: ½ chén
    Nước sôi nguội: 15 chén
    Nước tương: ¼ chén
    Chai đựng nước mắm

Hướng dẫn cách làm nước mắm chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm nước mắm chay

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm nước mắm chay thì bạn bắt đầu sơ chế nguyên liệu nhé. Dứa bạn đem rửa sạch, gọt hết vỏ ở bên ngoài và những mắt dứa, bạn nhớ để lại lõi dứa nhé. Sau đó, cắt dứa thành từng miếng nhỏ rồi dùng dao băm thật nhuyễn. Bạn phải băm thật nhuyễn thì mới có được cách làm nước mắm chay ngon, hấp dẫn.

Về chai dùng để đựng nước mắm chay thì bạn nên lựa chọn chai thủy tinh, sau đó rửa sạch, tráng nước sôi và để ráo nước. Để tránh làm nước mắm bị hỏng hoặc mốc thì bạn không được để nước lã tồn đọng trong chai.
Hướng dẫn cách làm nước mắm chay thơm ngon, chuẩn màu: Quy trình làm nước mắm chay đơn giản tại nhà.

Bước 2: Chế biến nước mắm chay

Bạn cho dứa đã băm nhỏ vào chảo nóng và đảo đều, sau đó cho nước sôi nguội,
đường, hạt nêm, muối, nước tương vào chảo. Tiếp tục đun hỗn hợp nước dứa cùng gia vị đến khi gia vị tan đều vào nước. Khi đun sôi nồi nguyên liệu cần chú ý, nếu bọt nổi lên thì dùng muỗng hớt hết bọt để nước đun được trong và đẹp mắt.

Đun hỗn hợp này trong khoảng 1 tiếng rưỡi thì tắt bếp, bắc chảo ra ngoài đợi đến khi nguội hẳn thì vớt hết dứa trong nồi ra. Bạn dùng một miếng vải sạch để lọc nước dứa vừa nấu. Làm nước mắm chay cần nhất là phải lọc kỹ để nước mắm không còn tạp chất, như vậy mắm mới để được lâu.

Bước 3: Phần nước mắm trong đã lọc được bạn tiếp tục cho vào chảo đun đến khi hỗn hợp sôi lại thì tắt bếp. 

Bạn lấy một ít nước mắm chay ra chén nhỏ và nếm thử. Nếu nước mắm chưa vừa miệng bạn có thể cho thêm đường, muối, nếu đã vừa miệng thì bạn có thể cho vào chai thủy tinh, đậy kín nắp và dùng dần nhé.

    Mỗi khi dùng nước mắm chay, bạn hãy cho chúng ra chén rồi vắt một miếng chanh vào, cho thêm một ít bột ớt, khuấy đều để chén nước mắm chay trở nên hấp dẫn hơn.

 Chúc bạn sẽ thực hiện thành công.