Thursday, 23 April 2020

17 MẸO VẶT NẤU ĂN CHO CÁC BÀ NỘI TRỢ


17 MẸO VẶT NẤU ĂN CHO CÁC BÀ NỘI TRỢ

Để có thể nấu được một bữa ăn ngon, đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khỏe thì ngoài việc nguyên liệu tươi ngon, công thức chính xác thì những mẹo nhỏ khi chế biến thức ăn chính là “tuyệt chiêu” ai ai cũng cần biết. Dưới đây là 17 “bí kíp” nấu ăn thông minh rất hữu ích cho bất kỳ ai, chúng có thể sẽ khiến bạn cảm thấy hứng thú hơn với việc vào bếp.

    1.Xử lý món ăn bị mặn
Với các món canh bổ dưỡng, các món kho, xào, bạn có thể dùng khoai tây, gọt sạch vỏ, cắt thành từng lát mỏng cho vào món ăn đã được nấu chín ít nhất 15 phút trước khi đem ra ăn. Nếu không có khoai tây, bạn có thể thay bằng cà chua hoặc mật ong cũng rất hiệu quả.

    2.Dùng ớt khử chất độc trong măng
– Măng tươi để cả vỏ rồi xếp gọn vào trong nồi, cho thêm vài trái ớt đã bỏ hạt, cho nước gạo vào ngập gần hết măng. Đun lửa vừa, khi thử thấy măng mềm thì tắt lửa.
– Bóc vỏ, cắt thành từng lát nhỏ, bỏ thêm nắm lá rau ngót rồi cho vào nồi luộc qua một lần. Khi măng đã chín, chắt hết nước nóng đi, rồi đổ nước lạnh vào, vớt bỏ lá rau ngót và xả lại với nước lạnh một lần nữa là có thể đem chế biến món ăn.

3.Trị bỏng rát tay khi cắt ớt
Khi cắt hay tỉa ớt, nếu tay bạn bị dính cay, gây bỏng rát, hãy lấy một ít đường cát xoa rồi rửa sạch, hoặc có thể dùng dấm cũng làm tay đỡ rát hơn.

    4.Muốn ốc luộc không bị đứt ruột
Khi sôi nồi ốc hãy dùng một chiếc muôi, thìa kim loại để đảo ốc chứ đừng dùng đũa.

5.Thức tự nêm các gia vị vào món ăn
Theo nguyên tắc loại nào lâu thấm thì nêm trước. Ví dụ như phải nêm muối và đường thì đường nêm trước rồi mới tới muối, sau đó là giấm, xì dầu, nước mắm, cuối cùng là bột ngọt.

6.Nấu nước dùng cho trong
Nấu nước thật sôi mới cho thịt hoặc xương vào, không được đậy vung xoong. Khi nước sôi lại thì bớt lửa và vớt bọt thường xuyên. Cho vào đó một củ hành tím đã nướng chín.

7.Cách làm màu nem rán vàng đẹp bằng giấm đường
Nhiều khi bạn chế biến món nem rán mất rất nhiều thời gian nhưng lúc thưởng thức thì màu sắc lẫn mùi vị lại không được ngon như ngoài hàng. Để được ngon, bạn lấy đường trộn với giấm ăn lên vỏ nem trước khi đem đi rán. Chắc chắn bạn sẽ thực sự thấy bất ngờ, màu nem rán vàng đẹp rất bắt mắt.

8.Nấu cháo không bị tràn
Để nấu được các món cháo ngon bổ dưỡng mà không bị tràn ra ngoài khi sôi, hãy cho vào đó một ít dầu ăn. Còn nếu muốn khi nấu cháo không bị cháy đáy nồi thì trước khi nấu, đun khô nồi và cho ít dầu ăn tráng đáy và xung quanh nồi sẽ không bị cháy và khê.

   9. Phân biệt trứng mới, cũ
Ta thả trứng vào chậu nước muối. Nếu trứng chìm thì là trứng mới, trứng mà nổi lên mặt nước là trứng quá cũ, bạn không nên ăn nữa.

10.Cách luộc rau xanh:
Khi luộc chúng ta nên mở nắp và khi rau chín vớt rau ngâm với nước đun sôi để nguội chừng 3-5 phút sẽ giúp rau tươi ngon hơn.

    11.Tẩy mùi hôi lông của gà, vịt
Khi nhổ lông xong, dùng muối hoặc gừng giã nhuyễn chà xát lên mình con vịt hoặc gà, để độ 5 phút, rửa sạch lại rồi mới mổ ruột.

    12.Loại dầu mỡ khỏi canh bằng cách làm lạnh
Cho bát canh, súp vào ngăn mát, chờ đông lại, sau đó dễ dàng lấy ra lớp mỡ bên trên.

    13.Làm sạch ốc cực nhanh với ớt tươi
Bạn chỉ cần cho vài quả ớt tươi vào chậu nước lạnh rồi cho ốc vào thì yên tâm rằng ốc không còn nhớt, thịt ốc sẽ giòn và thơm hơn khi chế biến.

    14.Loại bỏ nhựa rau củ ở tay khi
Mủ của rau, củ có thể khiến đôi tay bạn đen sì. Lúc này hãy chà một vài lát khoai tây đã gọt vỏ hoặc dùng dấm.

    15.Khi nồi cơm bị cháy
Hãy đặt một miếng bánh mỳ trắng vào nồi cơm trong vòng 5 đến 10 phút để nó hấp thụ mùi.

    16.Cơm chín 5 phút mới xới cơm
Khi nấu chín, phần cơm ở trên sẽ được sấy khô nhanh hơn ở phía dưới nên một điều quan trọng là sau khi cơm chín ít nhất khoảng 5 phút thì mới tiến hành xới, như vậy thì hạt cơm sẽ tơi, mềm đều hơn.
Nếu xới sớm quá thì cơm sẽ dính hết vào đũa, độ ẩm của các hạt cơm cũng không được đồng nhất. Nhưng nếu xới cơm muộn quá, cơm sẽ khô và kết thành từng khối với nhau.

    17.Mực xào không ra nước
Trước khi xào hãy rửa qua mực bằng giấm hoặc chần nhanh qua nước sôi rồi mới xào.


Học bổng trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội năm 2019 Ngành Chế biến món ăn