Wednesday 28 March 2018

CÁCH GIỮ VITAMIN TRONG RAU XANH



CÁCH GIỮ VITAMIN TRONG RAU XANH

Nếu không biết cách chế biến có khi mất tới 90% lượng vitamin trong rau xanh. Để vitamin không mất đi, rau tươi mua về cần được bảo quản trong chỗ thoáng khí, mát và khô ráo.

Để giữ được tối đa lượng vitamin trong rau củ,  dưới đây là bí quyết bỏ túi:
Chọn rau thật tươi mới
Để có được món ăn nhiều dưỡng chất, bạn nên lựa chọn loại rau còn tươi, tránh rau dập nát, héo úa bởi lượng vitamin C trong rau thường bị hao hụt nếu để lâu. Cụ thể, nếu để quá một ngày, lượng vitamin C có thể giảm 26%. Trường hợp để sang ngày thứ hai, lượng dinh dưỡng sẽ mất tới 41%.
Món xào giữ vitamin tốt hơn
Rau xào giữ được vitamin tốt hơn, nhất là vitamin A và C, vì rau được bọc một lớp mỡ tránh được sự hòa tan và bốc hơi. Với món rau xào, cần xào lửa to và đảo rất nhanh rồi ăn nóng. Rau xào, luộc rồi ăn ngay chỉ hao hụt chừng 15% vitamin, nấu xong để sau 1 giờ sẽ bị mất 25%, sau 2 giờ lượng vitamin mất từ 34-57%. Còn nếu chế biến sẵn rồi đem lên bếp hâm lại thì vitamin mất đi tới 90%.
Đậy nắp khi luộc rau
Khi luộc rau, bạn cho vào nước một chút muối, đun to lửa cho đến khi nước sôi sùng sục mới bỏ rau vào, đậy nắp kín. Theo nhiều nghiên cứu, một chút muối sẽ giúp giữ được màu xanh của rau, đậy nắp chỉ hao 15% vitamin, mở nắp sẽ hao mất 32%. Tránh khuấy trộn rau nhiều.