MẸO PHÂN BIỆT CHÍN CÂY HAY CHÍN THUỐC
Mua phải hoa quả bị chín ép vì tẩm hóa chất luôn là nỗi sợ hãi của nhiều bà nội trợ. Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp chị em có thể phân biệt được hoa quả chín cây hay chín thuốc:
Sầu riêng
Với những quả sầu
riêng bị ép chín bằng thuốc hay chín tự nhiên, người dùng có thể nhận
biết bằng cách nhìn ngay cuống và gai của quả khi chọn mua.
Nếu
cuống quả héo cũ, gai bầm dập, màu sạm cũ thì là quả bị cắt cây khi còn
non và đã bị ngâm thuốc hoặc tiêm thuốc kích chín. Còn sầu riêng chín
cây có cuống và gai tươi mới, xách lên ngửi sẽ cảm nhận hương thơm lừng
tự nhiên.
Bòn bon
Với
quả bòn bon, nếu bòn bon chín tự nhiên thì dưới đít quả sẽ có dấu châm
kim li ti, cuống quả còn tươi. Khi bóc ăn thử, bòn bon sẽ có vị ngọt
thanh, thịt quả màu trong, hạt đen và nhỏ, đặc biệt không còn mủ.
Ngược
lại, bòn bon chín do dùng thuốc kích thích sẽ có màu vàng đất bóng rất
đẹp, không hề có dấu châm kim trên quả, còn cuống bị thâm đen, khi ăn có
vị chua, thịt quả đục, hạt to có màu hồng và dính mủ vào tay rất nhiều.
Chôm chôm
Chôm
chôm khi bị phun thuốc sẽ chín sớm nhưng nhanh héo. Thông thường, quá
trình héo của của chôm chôm diễn ra rất nhanh, chỉ vài tiếng sau khi cắt
khỏi cây.
Cách
nhận biết chôm chôm bị phun thuốc là những quả có cành lá tươi roi rói
nhưng râu trên quả lại héo queo, nhàu nhĩ. Chôm chôm chín cây sẽ cho quả
có râu khỏe và tươi xanh, để 2-3 ngày sau vẫn chưa héo.
Măng cụt
Măng
cụt chín cây có cuống rất tươi và chín từng mảng, từ đầu cuống xuống
đít quả. Đối với măng cụt chín do thuốc sẽ có cuống thâm đen, khi ăn sẽ
có vị rất chua.
Thanh long
Thanh
long chín tự nhiên có vỏ mỏng, thân màu đỏ thẫm trong khi các gai trên
quả có màu tươi đẹp. Còn thanh long chín do thuốc kích thích có màu đỏ
nhạt, gai trên quả héo, vỏ dày, ăn vị rất nhạt.
Cam, quýt
Cam quýt chín tự nhiên có cuống rất tươi, quả no tròn, các nốt tinh dầu trên vỏ nở to, chín từng mảng từ trên cuống xuống.
Cam chín do dùng thuốc sẽ cho màu chín vàng nhạt đều cả quả, cuống héo, các nốt tạo tinh dầu rất bé.
Xoài
Xoài
chín cây sẽ có cuống tươi, da căng, chín từng mảng kéo dài từ cuống đến
đuôi và từ phần bụng đến phần lưng quả. Những quả chín nhiều hơn sẽ có
màu vàng đậm và bóp thấy thịt quả mềm.
Xoài chín do dùng thuốc kích thích thường chín không đều, có xen kẽ sọc xanh, dễ bị sượng.
Đu đủ
Đu
đủ chín cây thường quả dài, cầm nặng tay, chín đều, mềm, cuống còn nhựa
dính. Những quả này vừa ngọt lại vừa thơm, ít hạt, thịt dày và mềm, có
thể dễ dàng xúc bằng thìa.
Với
đu đủ chín do thuốc, chúng sẽ có màu vàng óng, vỏ trơn, khi ấn tay vào
không có độ lún. Khi gọt vỏ vẫn còn nhiều nhựa, khi ăn ruột không mềm,
sượng mà vị ngọt rất nhẹ.
Chuối
Chuối chín cây có da căng tròn, nhìn bên ngoài thấy màu vàng đậm, bóp nhẹ cảm nhận được độ mềm của ruột quả.
Trong khi chuối chín do thuốc có vỏ bên ngoài màu vàng rất đẹp mã, bắt mắt nhưng bóp vào quả chuối thấy cứng sượng.
Mít
Mít
là một trong những loại quả bị "ép chín" bằng thuốc nhiều nhất trên thị
trường hiện nay, vì vậy cách nhận biết nó cũng khá dễ dàng.
Nếu
quả mít chưa già, có gai bên ngoài nhọn, dày đặc và có màu xanh tươi mà
múi bên trong đã chín thì ắt hẳn là đã được "kích chín" bằng thuốc.
Ngoài
ra khu vực gần cuống quả mít (chỗ thường để tiêm thuốc kích chín) sẽ bị
nhũn thối, trong khi phần đít quả lại vừa chín tới. Mít chín tự nhiên
sẽ có những đặc điểm như gai nở to, màu xanh vàng, xam xám và chín đều
từ cuống cho đến đít quả.
Cách phân biệt hoa quả chín cây hay chín thuốc
Ngày
nay, vì lợi nhuận, nhiều người bán hàng đã sử dụng hóa chất để trái cây
mau chín. Dưới đây là một số cách nhận biết các loại quả chín thuốc có
thể phân biệt được bằng mắt thường.
1. Chuối
Chuối chín cây có da căng tròn, nhìn bên ngoài thấy màu vàng đậm, bóp nhẹ cảm nhận được độ mềm của ruột quả.
Trong khi chuối chín do thuốc có vỏ bên ngoài màu vàng rất đẹp mã, bắt mắt nhưng bóp vào quả chuối thấy cứng sượng.
2. Chôm chôm
Chôm
chôm khi bị phun thuốc sẽ chín sớm nhưng nhanh héo. Thông thường, quá
trình héo của của chôm chôm diễn ra rất nhanh, chỉ vài tiếng sau khi cắt
khỏi cây.
Cách
nhận biết chôm chôm bị phun thuốc là những quả có cành lá tươi roi rói
nhưng râu trên quả lại héo queo, nhàu nhĩ. Chôm chôm chín cây sẽ cho quả
có râu khỏe và tươi xanh, để 2-3 ngày sau vẫn chưa héo.
3. Măng cụt
Măng
cụt chín cây có cuống rất tươi và chín từng mảng, từ đầu cuống xuống
đít quả. Đối với măng cụt chín do thuốc sẽ có cuống thâm đen, khi ăn sẽ
có vị rất chua.
4. Sầu riêng
Với
những quả sầu riêng bị ép chín bằng thuốc hay chín tự nhiên, người dùng
có thể nhận biết bằng cách nhìn ngay cuống và gai của quả khi chọn mua.
Nếu
cuống quả héo cũ, gai bầm dập, màu sạm cũ thì là quả bị cắt cây khi còn
non và đã bị ngâm thuốc hoặc tiêm thuốc kích chín. Còn sầu riêng chín
cây có cuống và gai tươi mới, xách lên ngửi sẽ cảm nhận hương thơm lừng
tự nhiên.
5. Thanh long
Thanh
long chín tự nhiên có vỏ mỏng, thân màu đỏ thẫm trong khi các gai trên
quả có màu tươi đẹp. Còn thanh long chín do thuốc kích thích có màu đỏ
nhạt, gai trên quả héo, vỏ dày, ăn vị rất nhạt.
6. Xoài
Xoài
chín cây sẽ có cuống tươi, da căng, chín từng mảng kéo dài từ cuống đến
đuôi và từ phần bụng đến phần lưng quả. Những quả chín nhiều hơn sẽ có
màu vàng đậm và bóp thấy thịt quả mềm.
Xoài chín do dùng thuốc kích thích thường chín không đều, có xen kẽ sọc xanh, dễ bị sượng.
7. Đu đủ
Đu
đủ chín cây thường quả dài, cầm nặng tay, chín đều, mềm, cuống còn nhựa
dính. Những quả này vừa ngọt lại vừa thơm, ít hạt, thịt dày và mềm, có
thể dễ dàng xúc bằng thìa.
Với
đu đủ chín do thuốc, chúng sẽ có màu vàng óng, vỏ trơn, khi ấn tay vào
không có độ lún. Khi gọt vỏ vẫn còn nhiều nhựa, khi ăn ruột không mềm,
sượng mà vị ngọt rất nhẹ.
8. Bơ
Quả
bơ bị chín ép sẽ đắng. Nhiều người nghĩ rằng bơ đắng do nạo lấy cả phần
xanh sát vỏ, nhưng với những quả bơ chín ngon, bạn có nạo hết thịt đến
tận vỏ thì vẫn không bị đắng, thậm chí phần thịt bên ngoài còn rất béo
và ngậy.
Để
nhận biết bơ non hay già, hãy nhìn phần cuống của nó, nếu vết cuống to
thì nghĩa là bơ non. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải chọn được quả
bơ chín và tươi.
Đừng
lấy những quả sờ vào mềm nhũn, vì nó đã nẫu hỏng, ít ra cũng không còn
hương vị thơm ngon nữa. Hãy bóp nhẹ, nếu thấy hơi mềm nhưng vẫn chắc,
không ọp. Hoặc bạn bấm vào cuống, thấy nó hơi mềm thì chọn, dù phần kia
chưa mềm, vì nó sẽ chín dần về phía đuôi (tuy nhiên chỉ nên ăn khi quả
đã chín hết).
Quả bơ chín ngon có phần vỏ căng bóng nhưng vẫn hơi sần sùi, cầm chắc tay.
9. Mít
Mít
là một trong những loại quả bị “ép chín” bằng thuốc nhiều nhất trên thị
trường hiện nay, vì vậy cách nhận biết nó cũng khá dễ dàng.
Nếu quả mít chưa già, có gai bên ngoài nhọn, dày đặc và có màu xanh tươi
mà múi bên trong đã chín thì ắt hẳn là đã được “kích chín” bằng thuốc.
Ngoài ra khu vực gần cuống quả mít (chỗ thường để tiêm thuốc kích chín)
sẽ bị nhũn thối, trong khi phần đuôi quả lại vừa chín tới.
Mít chín tự nhiên sẽ có những đặc điểm như gai nở to, màu xanh vàng, xam xám và chín đều từ cuống cho đến đít quả.
10. Nhãn
Đối
với những quả nhãn được phun lưu huỳnh để bảo quản lâu thường có lớp vỏ
đều màu, bóng đẹp, căng tròn, không có lớp sần tự nhiên, khi ăn cùi
nhãn giòn, cứng, không có vị ngọt thanh đặc trưng và mùi hắc nồng.
11. Dừa
Dừa
thường được “phù phép” biến thành dừa xiêm “xịn” để tăng lợi nhuận cho
người bán. Đường hóa học, hóa chất tạo mùi thơm được tiêm qua lỗ mầm
trên đầu quả dừa, biến loại nước dừa non có vị chua trở nên ngọt lịm
hoặc để dừa trắng, chỉ cần ngâm dừa vào nước pha thêm chút Javen.
12. Cherry
Cherry Úc có màu đỏ đậm hơn một chút, ăn giòn và ngọt, còn cherry Trung Quốc ăn có vẻ nhũn hơn, vị nhạt hơn, lợ hơn.
Khi mua cherry về thử để vào túi nilon và túm lại trong chốc lát, rồi mở ra ngửi. Nếu có hóa chất tồn dư thì sẽ có mùi hơi hắc.
13. Hồng xiêm
Để quả hồng xiêm bắt mắt hơn, người bán thường ngâm quả qua một loại dung dịch được cho là bột sắt hòa với nước.
Những trái hồng xiêm có màu vàng thẫm đã được ngâm chất bột sắt còn hồng xiêm vẫn thấy vân xanh qua lớp vỏ mỏng là chưa ngâm.