ĐẬU PHỤ VÀ PHẢN ỨNG ĐỘC HẠI
Đậu phụ một món ăn bổ dưỡng, thơm ngon, song ăn nhiều, loại thực phẩm này có nguy cơ gây ra bệnh nguy hiểm như viêm gan, gout (thống phong), xơ vữa động mạch... Đậu phụ phải có ít nhiều thạch cao pha vô để hổ trợ độ cứng của nó. Đậu phụ (Tàu hủ) không thể hoàn toàn thay thế protein hoàn hảo được đâu, vì cũng còn thiếu vài thành phần để cấu tạo y chang thịt.
Đậu phụ là một món ăn bổ dưỡng, thơm ngon. Song việc ăn quá nhiều, thực phẩm này có nguy cơ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như: viêm gan, gout (thống phong), xơ vữa động mạch ...
BS. Phạm Tuyết Mai, Trưởng Khoa Dinh dưỡng (Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Thành Hồ) cho biết: "Trên
thị trường hiện giờ có rất nhiều cơ sở sử dụng thạch cao để chế biến
Đậu phụ, điều này vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe của người tiêu dùng.
Bởi lẽ, trong thạch cao có thạch tín, thủy ngân, chì..., nếu sử dụng
thường xuyên có thể dẫn đến viêm gan, viêm đại tràng, ung thư....".
Dù
một số người khẳng định mình có thể phân biệt được đâu là Đậu phụ được
lên men bằng phương pháp truyền thống, đâu là Đậu phụ có sử dụng thạch
cao, thế nhưng, thực tế cho thấy: nếu thạch cao cho vào với hàm lượng
vừa phải, rất khó có thể nhận biết bằng mắt thường cho được.
Không
chỉ có Đậu phụ chứa thạch cao, nhiễm hóa chất mới gây hại cho sức khỏe,
mà Đậu phụ lên men truyền thống cũng có thể trở thành "thuốc độc" nếu
sử dụng không đúng cách. Theo đó, ăn quá nhiều ̣Đậu phụ có thể gây xơ
vữa động mạch. bởi methionine trong loại thực phẩm này khi kết với enzym
sẽ làm lắng đọng cholesterol, và chất béo trung tính.
Gây thiếu iod
Đậu
phụ có chứa chất saponins, mà theo các nhà Nghiên cứu, nếu chất này
được hấp thu vào cơ thể một lượng lớn, chúng sẽ đào thải lượng iod trong
cơ thể, dẫn đến tình trạng cơ thể bị thiếu iod.
Gây cứng động mạch
Protein
trong Đậu phụ dưới tác dụng của các chất xúc tác, enzym trong dạ dày sẽ
dễ dàng bị chuyển hóa. Khi cơ thể tiếp nhận một lượng lớn các chất
protein, mà không hấp thụ hết, nó sẽ trở nên dư thừa, làm tăng lượng
cholesterol trong máu gây xơ cứng động mạch.
Làm tăng nguy cơ ung thư
Nếu
trong Đậu phụ chứa các chất bảo quản không lành mạnh, và có ảnh hưởng
đến nội tiết tố, có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Gây ra các vấn đề về tuyến giáp trạng
Những
người có vấn đề ở tuyến giáp trạng, không nên ăn nhiều Đậu phụ, hoặc
các sản phẩm đậu nành khác, vì nó tác động không nhỏ đến sự cân bằng nội
tiết trong cơ thể.
Gây khó tiêu
Protein
trong Đậu phụ khi được nạp quá nhiều vào cơ thể sẽ gây ra tình trạng
đầy bụng, khó tiêu, điều này sẽ ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa.
Gây suy chức năng thận
Các
nhà Nghiên cứu cho rằng: Đậu phụ có hàm lượng nhỏ chất Nitro, với
những ai thận yếu, hoặc người cao tuổi khi ăn nhiều Đậu phụ đồng nghĩa
với việc lượng Nitro nạp vào cơ thể cũng tăng theo, gây áp lực lên thận,
khiến thận phải làm việc nhiều hơn để lọc thải Nitro.
Hiện tượng này nếu xảy ra lâu ngày, và việc phải thường xuyên làm việc quá sức sẽ khiến thận của bạn suy yếu.
Gây ra bệnh Gout
Vì
chứa quá nhiều purin - nguyên nhân khiến cơ thể sản sinh ra acid uric
quá mức cho phép. Còn nếu sử dụng Đậu phụ thay thế rau trong một thời
gian dài, bạn sẽ bị đầy bụng, khó tiêu, da kém tươi sáng, bởi dù có
nguồn gốc thực vật, nhưng thực phẩm này không hề chứa chất xơ như nhiều
người vẫn lầm tưởng.
Dù
một số người khẳng định mình có thể phân biệt được đâu là Đậu phụ được
lên men bằng phương pháp truyền thống, đâu là Đậu phụ có sử dụng thạch
cao, thế nhưng, thực tế cho thấy: nếu thạch cao cho vào với hàm lượng
vừa phải, rất khó có thể nhận biết bằng mắt thường cho được.
Những người tuyệt đối không được ăn quá nhiều Đậu phụ
Người lớn tuổi và người mắc bệnh thận
Người
cao tuổi nếu gặp các vấn đề về tiêu hóa hay thận, không nên ăn quá
nhiều Đậu phụ, mặc dù mềm, dễ ăn, nhưng chúng lại không tốt cho sức khỏe
người già.
Nếu
ăn nhiều loại thực phẩm này, sẽ vừa khiến hệ tiêu hóa hoạt động ì ạch
do quá tải, vừa khiến thận suy yếu do chất thải nitro dư thừa bên trong
thận. Chất thải nitro trong Đậu phụ khiến bệnh của nhóm người này thêm
nặng.
Người thiếu máu, người mắc bệnh tiêu hóa
Quá
trình hấp thụ sắt bị rối loạn trầm trọng bởi hàm lượng protein trong
Đậu phụ, vì thế, người thiếu máu không nên thêm Đậu phụ trong thực đơn
dinh dưỡng hằng ngày.
Ngoài ra, nếu bạn không muốn triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, trướng bụng thêm trầm trọng cũng không nên ăn Đậu phụ nhé.
Người thiếu Iod
Người
thiếu iod tuyệt đối nói không với thực phẩm làm từ Đậu phụ, saponin
trong Đậu phụ sẽ làm giảm quá trình hấp thu iod trong cơ thể, từ đó,
gián tiếp làm tình trạng của người bệnh thêm trầm trọng.
Người bị bệnh gout
Trong thực đơn dinh dưỡng của người bị thống phong thường được khuyên là không nên ăn quá nhiều đạm.
Trong
khi đó, Đậu phụ lại là nguồn giàu đạm thực vật, putin, nếu không biết
mà sử dụng, hàm lượng acid uric trong máu tăng cao, khiến các cơn đau
ngày càng trầm trọng hơn. Vì vậy, nếu bị gút, hãy nói không với Đậu phụ.
Người bị các về huyết áp và tim mạch
Người
cao huyết áp và tim mạch ăn quá nhiều Đậu phụ sẽ làm trầm trọng hơn căn
bệnh của mình, nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ là điều hoàn toàn có
khả năng xảy ra.
Isoflavone
và methionine trong loại thức ăn này sau khi bị enzym biến đổi sẽ khiến
các tiểu cầu bị vón cục, bên cạnh đó, các cholesterol xấu trong máu
giảm cũng làm gia tăng tình trạng tương tự.
Tiểu cầu vón cục đồng nghĩa với nguy cơ hình thành các cục máu đông vô cùng nguy hiểm.
Cách chọn đậu phụ sạch, an toàn
Nhìn
bằng mắt thường, Đậu phụ chứa thạch cao có màu vàng, càng vàng nhiều
thì càng chứa nhiều thạch cao. Dùng tay ấn vào thấy bìa đậu rắn, chắc,
khi ngửi thấy mùi chua ngái ngái.
Do
đó, khi mua nên chọn bìa đậu màu trắng kem, mềm mại, thoảng mùi chua
nhẹ. Ngoài ra, miếng đậu phải còn nóng, hoặc được ngâm trong nước sạch,
và dụng cụ đựng cũng phải sạch, an toàn nữa.