Monday 14 March 2016

LẨU CANH CHUA THÁI



LẨU CANH CHUA THÁI 



Nguyên Liệu:

Cho khoảng 6 người ăn

1 pound tôm có đầu size 31-35
1 pound bạc hà
1 pound cà chua trái
1 pound giá
1/2 pound đậu bắp
1 lon khóm hộp hoặc 1/2 trái khóm nhỏ
1/2 pound nấm rơm (loại nấm của Mỹ)
1 củ tỏi
2 cây sả
3 tép hành lá, lấy phần củ trắng
Ngò gai, rau om
Vài trái ớt cay
Đùi gà (nếu thích)
Mực ống (nếu thích)
Đường, bột súp gà, nước mắm, dầu ăn
1 hủ gia vị canh chua Thái lan
1 gói bún sợi nhỏ khoảng 1 pound


Chuẩn Bị:

Tôm rửa sạch, dùng kéo cắt bỏ râu, mắt, chân, đuôi tôm. Ướp với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, đậy kín, để trong tủ lạnh vài giờ cho tôm thấm gia vị.
Bạc hà tướt vỏ, rửa sạch, xắt mỏng, bản dầy khoảng 1/2 cm
Cà chua rửa sạch, mỗi trái xắt làm 4 hoặc làm 6, theo bề dọc
Giá rửa sạch, để ráo nước
Đậu bắp rửa sạch, xắt đôi hoặc để nguyên trái nếu trái nhỏ
Khóm để nước riêng, cái riêng
Nấm rơm rửa sạch, xắt đôi hoặc để nguyên miếng
Tỏi lột vỏ, bằm nhuyễn, phi vàng với 2 muỗng canh dầu ăn
Sả rửa sạch, đập dập, xắt khúc dài khoảng bằng ngón tay
Phần củ của hành lá đập hơi dập, xắt khúc bằng lóng tay
Ngò gai, rau om rửa sạch, để ráo nước, xắt mỏng khoảng 3 mm
Ớt xắt miếng dày khoảng 5 mm

Lần lượt sắp rau cải vô lẩu theo thứ tự từ dưới lên trên: bạc hà, đậu bắp, giá, ngò gai ngò om, ớt, tỏi phi. Nấm rơm, cà chua, tôm sắp xung quanh

Bún luộc trong nước sôi khoảng 5 phút, tắt lửa, đậy nắp, để thêm 5 phút nữa, trút ra rổ, xả lại nước lạnh vài dạo cho bún sạch, để ráo nước.



Cách Nấu:

Bắt nồi lên bếp, để lửa lớn, nồi nóng cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, cho hành củ vào, khi hành hơi vàng cho khóm miếng vào xào sơ, khoảng 5 phút, sau đó cho vào 1/2 cup nước mắm, khi nước mắm sôi tỏa mùi thơm, cho vào 2 lít nước nóng.
Kế đến cho sả cây, khoảng 5 muỗng canh gia vị canh chua Thái lan (tùy theo khẩu vị thích ăn chua ít hay nhiều). Nêm thêm đường + bột súp gà cho vừa ăn. Canh chua Thái có vị chua mặn ngọt đậm đà hơn canh chua nấu với me.
Nếu có đùi gà thì khi nước sôi, cho đùi gà vào, nấu khoảng 20 đến 30 phút cho đùi gà mềm và gia vị canh chua được tan đều.



Khi ăn, chế nước canh chua vào lẩu, để lửa lớn cho canh chua sôi vài dạo trước khi ăn.
Canh chua ăn với bún hoặc cơm đều ngon.


Chúc bạn thành công và ngon miệng ...