10 CÔNG DỤNG CỦA ỚT
1.Chống tiểu đường
Một công trình nghiên cứu được đăng trên
Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng của các nhà khoa học thuộc Trường Đại học
Tasmania, Úc vào năm 2011 cho thấy: Thường xuyên ăn ớt có thể giúp cơ
thể kiểm soát được nồng độ insulin trong máu, điều này sẽ mang lại lợi
ích cho người tiểu đường.
Theo nghiên cứu này, những người theo
chế độ ăn uống có thêm ớt đã giảm được lượng đường trong máu hơn 60% so
với những người không ăn. Đây quả là một tin tốt đối với những bệnh nhân
tiểu đường.
2.Chống ung thư dạ dày
Trước đây, nhiều người cho rằng, ăn ớt
sẽ làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày. Tuy nhiên, một nghiên cứu kéo dài
nhiều năm của Viện Sức khoẻ cộng đồng Mexico đã không phát hiện thấy mối
liên hệ này.
Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ còn cho thấy, chính thành phần capsaicin trong ớt giúp chống lại bệnh ung thư dạ dày. Họ cũng chỉ ra rằng, tỉ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày ở Mexico - nơi người dân ăn ớt rất nhiều - rất thấp.
3.Giúp giảm đau
Chất capsaicin trong ớt còn có tác dụng
giảm đau và có liên quan đến thuốc gây tê. Theo các nhà nghiên cứu của
Đại học Harvard (Mỹ), capsaicin có thể được sử dụng như cơ quan thụ cảm
đau mà không tác động đến dây thần kinh.
Đó là lời giải thích tại sao nhiều hãng
dược phẩm ngày nay dùng ớt chiết xuất lấy thành phần giảm đau để làm
thuốc gây mê cho bệnh nhân phẫu thuật, mổ đẻ... Ngoài ra, người ta còn
dùng capsaicin để làm kem thoa cho bệnh xương khớp mãn tính, co thắt cơ
và đau lưng.
4.Cải thiện hệ tuần hoàn máu
Hệ tuần hoàn trong cơ thể của chúng ta
thường bị tắc do chế độ ăn nhiều mỡ và lối sống ít vận động. Tuy nhiên,
thường xuyên ăn ớt sẽ giúp giải độc máu và làm giảm cholesterol, giúp
làm sạch mạch máu. Một số người còn dùng trà ớt để phục hồi cho bệnh
nhân đau tim.
5.Chống cảm cúm
Ớt rất tốt cho hệ miễn dịch, chỉ cần ăn
một ít ớt hoặc hạt tiêu cũng làm bạn đổ mồ hôi. Điều này giúp bạn làm
sạch cơ thể và chống lại cảm cúm. Ngoài ra ớt còn giúp bạn giảm tức ngực
và chống lại các bệnh viêm nhiễm ở đường hô hấp.
6.Chống ung thư tuyến tiền liệt
Một nghiên cứu được xuất bản trên Tạp
chí nghiên cứu Ung thư Mỹ kết luận rằng, capsaicin trong ớt ngăn chặn sự
phát triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Theo tiến sĩ S. Lehmann,
tác giả của công trình, để nhận được tác dụng này thì một người đàn ông
trung bình mỗi tuần cần ăn khoảng 5 quả ớt.
7.Giúp thư giãn
Nhiều nghiên cứu cho thấy, ăn ớt còn có tác dụng làm thư thái tinh thần và làm cơ thể dễ chịu.
8.Góp phần chống béo
Nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng, thành
phần cay của ớt đã giúp tạo khả năng sinh nhiệt của cơ thể và đốt cháy
mỡ cũng như calo. Hơn nữa, nó còn giúp tăng cường trao đổi chất trong cơ
thể, tạo cảm giác no, từ đó mà góp phần giảm cân hiệu quả.
9.Giúp ngủ ngon
Các nhà khoa học Úc đã nhận thấy một
nhóm người tình nguyện ngủ dễ dàng hơn khi họ ăn có gia vị ớt. Mỗi ngày
25 người tình nguyện được cho ăn khoảng 30g ớt/người. Kết quả là họ đã ngủ sâu hơn và kéo dài thời gian ngủ trung bình hơn 30% so với người không ăn.
10.Giảm cân
Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã
chứng minh, thành phần chất cay của ớt (chất capsaicin) tạo khả năng
sinh nhiệt rất lớn, có tác dụng lan tỏa và đốt cháy các chất béo, đốt
cháy nhiều calo hơn ngay sau bữa ăn.
Ngoài ra, chất này còn giúp làm tăng tỷ
lệ trao đổi chất trong cơ thể, tạo cảm giác no và nhờ đó giúp người dùng
giảm cân hiệu quả. Khi cơ thể hấp thu chất cay từ ớt, não sẽ tăng cường
hoạt động, thúc đẩy sự chuyển tải của hệ thần kinh, làm cho thận tiết
ra các dịch thể. Khi thận tiết ra các dịch thể sẽ đốt cháy chất béo, vì
vậy có tác dụng giảm béo.
Ai không nên ăn ớt?
Người mắc bệnh tim, bệnh não, bệnh huyết quản, người cao huyết áp, bệnh viêm khí quản mãn tính, người mắc bệnh phổi.
Người có bệnh viêm loét dạ dày mãn tính,
người bị bệnh viêm thực quản. Vị cay, đặc biệt là vị cay của ớt, có thể
gây bỏng da nếu ở mức độ đậm đặc.Vì thế, vị cay chắc chắn sẽ có hại cho
niêm mạc dạ dày, đặc biệt đối với những người bị loét dạ dày từ trước.
Hơn nữa, ăn quá cay cũng ảnh hưởng đến men tiêu hóa của dạ dày, gây khó
tiêu, ăn cay quá có nguy cơ loét dạ dày.
Người bị bệnh viêm túi mật, sỏi mật.
Người mắc bệnh trĩ (trừ “ớt xào”), đang bị đau mắt đỏ hay viêm giác mạc.
Sản phụ, người đang mang thai. Mẹ cho con bú nếu ăn quá cay sẽ ảnh hưởng đến trẻ qua sữa, mẹ bị bốc hỏa trong cơ thể còn con cũng nóng trong người, khó ngủ, hay quấy khóc.
Đối với phụ nữ có thai, việc ăn cay
không ảnh hưởng trực tiếp đến người mẹ. Nhưng theo các nhà khoa học, mẹ
ăn cay khi mang thai sẽ dễ gây bệnh dị ứng cho trẻ sau này. Còn theo
kinh nghiệm dân gian, mẹ ăn quá cay, con sinh ra dễ bị rôm sảy, nóng
nhiệt trong người.
Người mắc bệnh viêm da và mọi thứ bệnh về da
Người đang uống thuốc Đông y, nếu ăn ớt sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả trị bệnh của thuốc.
Những người ốm yếu gầy còm.