6 CÁCH HẠN CHẾ BỆNH ALZHEIMER
Nếu bạn muốn
giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, một phần của giải pháp nằm trong chế độ ăn uống
của bạn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ đơn giản là thay đổi chế độ sinh hoạt và
ăn uống, bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc phải căn bệnh đáng sợ
này.
Dữ liệu y khoa
cho thấy nguy cơ mắc bệnh Alzheimer sau tuổi 65 chiếm 1/9. Nếu bạn sống đến 85
tuổi, khả năng này tăng lên 1/3. Với tỷ lệ này, phòng bệnh thực sự dễ xử lý hơn
chữa bệnh, vì cho đến nay chưa có phương pháp điều trị bệnh thành công để đảo
ngược bệnh Alzheimer.
Một nghiên cứu
được công bố trên Tạp chí Thần kinh học đã cung cấp manh mối quan trọng đó là
chế độ ăn uống và lối sống có thể làm giảm nguy cơ một người phát triển bệnh
Alzheimer. Đây là sự lựa chọn thông minh cho sức khỏe. Nó không chỉ quan trọng
đối với công tác phòng chống dịch bệnh mà còn hỗ trợ sức khỏe tổng thể tốt hơn
vào những năm tuổi tác của bạn càng cao.
Sau đây, chúng
tôi bật mí cho bạn 6 cách giúp bạn tránh xa căn bệnh này.
1. Uống
caffeine:
Bổ sung khoảng
200mg caffeine mỗi ngày hoặc uống khoảng 3 tách cà phê có thể làm chậm đáng kể
sự khởi đầu của bệnh Alzheimer. Theo một nghiên cứu gần đây của nhà thần kinh
học Chuanhai Cao cho thấy, người lớn tuổi bị suy giảm trí nhớ nhẹ thường uống
mức độ vừa phải cà phê thì hiện tượng này sẽ không chuyển đổi sang bệnh
Alzheimer hoặc ít nhất là làm chậm lại đáng kể quá trình chuyển đổi thành bệnh
Alzheimer.
2. Uống trà
xanh
Uống trà xanh
không chỉ mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe tổng thể mà cũng giống như
caffeine, nó giúp tăng cường sức khỏe não bộ. Bạn có thể uống vài tách trà xanh
mỗi ngày thay vì cà phê.
3. Vitamin
D
Ở những người
cao tuổi, thiếu vitamin D có thể làm tổn hại chức năng miễn dịch. Các nhà khoa
học thuộc Đại học Ulster (Anh) rút ra kết luận này sau khi khảo sát ở các tình
nguyện viên trên 60 tuổi, theo hãng tin New Kerala (Ấn Độ).
Vitamin D đóng
vai trò quan trọng trong việc giữ cho não được sắc bén. 90% - 95% vitamin D của
cơ thể có được là nhờ ánh sáng mặt trời tác động lên da, còn lại là từ thức ăn.
Tuy nhiên, nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều có thể gây hại cho cơ
thể. Vì vậy, chỉ cần 10 phút mỗi ngày tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, kết hợp
với chế độ ăn giàu vitamin D là bạn có đủ lượng vitamin D cần
thiết.
Vitamin D có
nhiều trong cá hồi, hàu, tôm, thịt thăn heo, gan, sữa, lòng đỏ trứng, ngũ cốc,
nấm, các sản phẩm từ đậu nành, sữa chua....Vì vậy, hãy bổ sung những loại thức
ăn này trong khẩu phần ăn hàng ngày của bạn nhé!
4. Axit
folic
Axit folic được
sử dụng cho chứng mất trí nhớ, bệnh mất trí, nghe kém do tuổi tác, giảm dấu hiệu
lão hóa, loãng xương, khó ngủ, trầm cảm…
Axit folic có
nhiều trong các thực phẩm sau: các loại đậu (đậu phụ, đậu đen, đậu đỏ); các loại
trái cây như cam, bơ và cà chua; thực phẩm có màu xanh lá cây; các loại rau lá
mầm và cải bắp, rau bina; gạo lức và các loại gạo còn nguyên cám
khác…
Axit folic cũng
như các loại vitamin khác đều rất dễ bị phân hủy khi nấu, do đó, khi chế biến
bạn nên hấp, sử dụng lò vi sóng, hoặc xào sơ chứ không nên nấu xôi, chế biến quá
kỹ sẽ khiến thực phẩm mất chất.
5. Vitamin
C
Vitamin C là
chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác động do các gốc tự do, nó làm
tăng nồng độ serotonin, chống lại bệnh trầm cảm một cách tự nhiên. Vitamin C
cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình học tập và ghi nhớ, giúp bảo vệ
não khỏi thoái hóa do tuổi tác bao gồm cả bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ và đột
quỵ.
Vitamin C chủ
yếu có trong rau quả tươi như cam, táo, sơn tra, chanh, kiwi, cà chua, ớt xanh,
giá đậu, bông cải xanh và một loạt các loại rau lá đậm màu.
6. Tập luyện
thể dục thể thao đều đặn
Các bài tập thể
dục thể thao, dưỡng sinh hay yoga phù hợp với lứa tuổi và thể trạng sẽ giúp cho
việc lưu thông máu tốt hơn, các dưỡng chất tới não một cách tốt hơn, giúp mô não
khỏe mạnh tăng cường khả năng chống lại bệnh tật.
Ngoài ra, hoạt
động thể chất, luyện tập thể thao còn làm tăng các “tiếp hợp” của hàng triệu tế
bào não, giúp não làm tốt các chức năng thần kinh vốn có. Vì vậy, các bác sĩ
luôn khuyên rằng những người thuộc nhóm trung cao tuổi nên tập thể dục đều đặn
mỗi ngày, đi bộ hoặc chạy bộ 30-60 phút mỗi ngày hoặc leo cầu thang, đạp xe đạp… giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh
Alzheimer.