Sunday, 20 December 2015

ĐẶC SẢN "TỎI CÔ ĐƠN" Ở ĐẢO LÝ SƠN - QUẢNG NGÃI




Đặc Sản "Tỏi Cô Đơn" ở Đảo Lý Sơn /14:09





ĐẶC SẢN "TỎI CÔ ĐƠN" Ở ĐẢO LÝ SƠN - QUẢNG NGÃI

Tỏi lý sơn trồng ở đâu?

Là một huyện đảo nằm chơi vơi ở vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, Lý Sơn cách cảng biển Sa Kỳ, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi khoảng 18 hải lý.  Lý Sơn nổi tiếng có đội Hoàng Sa Bắc Hải. Từ thời chúa Nguyễn, mỗi năm 70 ngư dân thiện chiến đi Hoàng Sa bảo vệ vùng biển đảo nước Đại Việt và khai thác sản vật. Ngoài ra, Lý Sơn còn là quê hương của giống tỏi đặc biệt. Nghề nông ở Lý Sơn không phải là trồng lúa mà trồng tỏi. Cây Tỏi Lý Sơn gắn liền với người dân đảo đã từ lâu đời không ai biết nhưng từ lớn đến nhỏ, đã là dân Lý Sơn thì phải biết trồng tỏi, chăm sóc cây tỏi , thu hoạch và bảo quản tỏi.



Lý Sơn là vùng đất được hình thành do quá trình hoạt động của núi lửa và bồi đắp của cát biển, san hô tạo nên.Với đặc trưng về thổ nhưỡng, khí hậu và kinh nghiệm truyền thống trồng tỏi từ bao đời của người dân đảo Lý Sơn nên Tỏi Lý Sơn có hương vị riêng và rất đặc biệt không lẫn với bất cứ loại tỏi nào khác. Tỏi Lý Sơn có hai loại, tỏi thường nhiều nhánh:




 Và Tỏi Cô Đơn, tỏi một nhánh hay còn gọi là tỏi mồ côi cũng vậy. Giá bán loại tỏi thường đắt hơn tỏi trung quốc, tỏi vùng khác vì mùi vị đặc trưng không cay nồng của nó. Củ tỏi Lý Sơn củng nhỏ và nhiều tép chứ không lớn như tỏi Trung quốc. Đặc biệt Tỏi Cô Đơn Lý Sơn có giá bán đắt gấp mười lần giá bán tỏi thường của Lý Sơn .


toi ly son



Tỏi Cô Đơn vì sao lại có giá cao như vậy  ?


Bời vì, Đây không phải là một giống tỏi chuyên biệt mà được hình thành hoàn toàn tự nhiên trong quá trình sinh trưởng của cây tỏi trên đảo Lý Sơn – như cây dó bầu cho trầm vậy. Thay vì có nhiều tép mỗi củ tỏi chỉ có duy nhất một tép tỏi. Loại tỏi này chỉ có nhiều khi đất đai cằn cỗi, hạn hán, mất mùa một điều mà không một người dân đảo nào mong muốn. Mỗi ha khi thu hoạc chỉ có khoảng 1 hoặc 2 nhiều nhất là 5 kg loại Tỏi Cô Đơn này.

Mặc dù nhỏ nhưng tỏi cô đơn lại có hàm lượng tinh dầu cao rất tôt cho sức khỏe của người sử dụng. Tỏi Lý Sơn, tỏi cô đơn được dùng để chữa bệnh như cảm cúm, kháng khuẩn, đau nhức khớp xương, giảm mỡ máu, bệnh dạ dày, Hạ đường huyết ở những bệnh nhân bị tiểu đường, phòng chống bệnh tim mạch, ung thư… Chính vì khan hiếm và giá trị sử dụng cao nên Tỏi Cô Đơn tuy có giá cao vẫn được rất nhiều khách hàng tìm mua nhưng không phải người dân lúc nào cũng có hàng để bán.

lựa tỏi cô đơn



Tỏi Lý Sơn là sản phẩm nổi tiếng được biết đến từ lâu trong và ngoài nước. Để bảo tồn giá trị và phát triển sản phẩm truyền thống của địa phương, tạo điều kiện cho người nông dân Lý Sơn an tâm sản xuất, nâng cao đời sống kinh tế – xã hội nhãn hiệu tập thể hành, tỏi Lý Sơn đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận số 19213/QĐ-SHTT ngày 10/12/2007 và cuối tháng 3/2009, Cục sở hữu trí tuệ đã trao giấy chứng nhận thương hiệu Tỏi Lý Sơn Tân Thành Lý Sơn, tạo điều kiện về mặt pháp lý cần thiết và chỗ đứng vững trên thị trường trong và ngoài nước trong tương lai. Ngoài ra, cũng nhằm đảm bảo cho người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm chính hiệu Tỏi Lý Sơn Tân Thành Lý Sơn – Quảng Ngãi.





Tỏi mồ côi hay còn gọi là tỏi một tép, tỏi cô đơn là đặc sản của huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi , tác dụng của loại tỏi này.


Tỏi cô đơn là loại tỏi quý ở Việt Nam, nó được trồng trên đất đảo Lý Sơn, vùng đất được hình thành do quá trình hoạt động núi lửa và sự bồi đắp của cát biển, đá san hô biển tạo nên, với sự đặc biệt về thổ nhưỡng và kinh nghiệm truyền thống bao đời từ khi khai sinh vùng đất đảo đã làm cho tỏi Lý Sơn có hương vị riêng và đặc biệt ;





Tỏi cô đơn được trồng tại Đảo Lý Sơn hay còn gọi là tỏi một (gọi theo địa phường), có nơi gọi là tỏi mồ côi. Trong quá trình sinh trưởng và phát triển loại Tỏi này không giống như các loại tỏi thường (một củ có rất nhiều tép) mà mỗi củ Tỏi này chỉ có duy nhất một tép, vì tất cả chất dinh dưỡng của cây Tỏi chỉ tập trung vào một tép một cách tự nhiên, mà những người dân trồng tỏi cũng không thể tác động vào cây Tỏi để cho ra loại Tỏi cô đơn  này được, trong một ruộng (rẫy) Tỏi khi hoạch  thì có rất ít loại Tỏi cô đơn này nên người dân rất quý loại tỏi này bởi lẽ loại tỏi này có công dụng rất đặc biệt so với loại tỏi thường ngoài việc dùng để ăn Tỏi cô đơn còn dùng ngâm rượu để trong nhà làm thuốc gia truyền chữa  và phòng ngừa được các bện như: ôn thận tráng dương, bổ khí sinh tinh, tư âm bổ thận, trị cảm cúm - dịch bệnh, đâu lưng nhức mỏi, đổ mồ hôi tay-chân, cao huyết áp, giảm mỡ máu, bộ tiêu hóa yếu ăn khó tiêu, dạ dày, sốt, viêm xoang,…Ngoài ra theo truyền thống người dân Lý Sơn để tỏi trong nhà hoặc mang theo bên người có thể trừ tà ma và bùa ngãi.





Tác dụng của loại tỏi mồ côi :
Từ những năm 1980 sau khi nghiên cứu WHO –(tổ chức y tế thế giới) thông báo chính thức như sau:

  • Tỏi và rượu tỏi được chữa 4 nhóm bệnh
  • Thấp khớp: sưng khớp,vôi hóa các khớp,mỏi xương cốt
  • Tim mạch: huyết áp thấp,cao,hở van tim,ngoại tâm thu
  • Phế quản: viêm phế quản,viêm họng,hen phế quản
  • Tiêu hóa: ăn khó tiêu ,ợ chua,viêm tá tràng,loét dạ dày.Năm 1983,Nhật Bản lại thông báo rượu tỏi chữa thêm dược hai nhóm bệnh nữa:
  • Trĩ nội,trĩ ngoại
  • Đái tháo đường.
 Người Nhật còn khen: Đây là môn thuốc tuyệt vời của nhân loại vì dễ làm,rẻ tiền và không gây phản ứng phụ,hiệu quả chữa bệnh cao.Đặt biệt họ còn lưu ý thêm là không phải loại tỏi nào cũng có tác dụng chữa bệnh tốt như vậy.Có nghĩa là, hiệu quả chữa bệnh tùy thuộc vào chất lượng của từng loại tỏi.
Tỏi Lý Sơn được biết đến như là một lọai dược liệu kì diệu ngoài việc dùng làm gia vị chế biến thức ăn.
Tôi tự hào được sinh ra trên hòn đảo nhỏ được mệnh danh là:”Vương Quốc Tỏi”.Và có lẽ, không chỉ tự hào mà đối với tôi còn là sự may mắn,vì chính củ tỏi quê hương đã hồi sinh tôi.Năm 36 tuổi tôi tôi phải đối phó với căn bệnh đau tim và tăng huyết áp.Mặc dù đã chạy chữa nhiều nơi nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm.Nhờ có chút hiểu biết về tác dụng chữa bệnh của tỏi,tôi đã đặt ra “pháp đồ” điều trị cho mình tại nhà,đó là: Mỗi ngày ăn từ 2 đến 10 tép tỏi sống (hoặt 1 củ tỏi mồ côi),tối uống 20ml rượu ngâm tỏi.Và hiệu quả thật bất ngờ,sau hơn một năm tôi cảm thấy cơn đau thưa dần và sau đó dứt hẳn.Từ đó cả nhà tôi có thói quen ăn tỏi sống hằng ngày.

Không chỉ tôi mà nhiều người dân quê tôi cũng thoát được nhiều căn bệnh hiểm nghèo nhờ tỏi.Họ truyền cho nhau nghe những câu chuyện có thật mà nghe như là huyền thoại. Trong số đó phải kể đến một trường hợp hi hữu của em Phạm Thanh Hiền (Thôn Đông,An Hải,Lý Sơn,Quảng Ngãi). Năm 2005,sau khi khám, các bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế cho biết Hiền bị mắc bệnh tim bẩn sinh,phải can thiệp bằng phương pháp mổ.Anh Phạm Thanh Bình(cha  của em Hiền) cho biết:Lúc đó bác sĩ thông báo là chi phí cho ca mổ lên đến hàng chục triệu đồng,mà gia đình tôi thì rất nghèo. Trong khi gia đình đang xoay sở để đủ số tiền chữa bệnh cho con thì Hiền đến với “thần dược”(tỏi Lý Sơn) như là một cơ duyên. Theo lời anh Bình kể lại,lúc đó không hiểu sao Hiền lại đâm ra thói quen thèm ăn…tỏi!Hể thấy tỏi là cho vào miệng ngay. Có lần Hiền còn đổ cả chai rượu ngâm tỏi mồ côi(tỏi một)của bà ngoại để lấy tỏi ăn. Bà ngoại chẳng những không la mắn mà còn khuyến khích em.Từ đó Hiền được “công khai” ăn tỏi. Kì lạ thay,một thời gian sau cơn đau của Hiền thưa dần và có chiều hướng giảm . Thấy lạ gia đình đưa Hiền đi kiểm tra lại,và chính các bác sĩ cũng bất ngờ là bệnh của Hiền đã giảm đi rõ rệch.Từ đó cùng với sự trợ giúp của bác sĩ,gia đình đã kết hợp chữa bệnh cho em bằng chính củ tỏi quê hương. Sau một thời gian điều trị,hiện nay Hiền đã hoàn toàn khỏe mạnh.