13 ÍCH LỢI CỦA BÔNG CẢI XANH
13 ÍCH LỢI CỦA BÔNG CẢI XANH
Bông
cải xanh có giá trị dinh dưỡng rất lớn bởi đó là nguồn thực phẩm rất
giàu sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C.
Bông cải xanh có nhiều chất chống lão hoá như vitamine C, E và
beta-carotene, giàu chất xơ, giúp giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung
thư đại tràng; giàu chất sắt và acide folique giúp chống lại chứng
thiếu máu.
Ngoài ra, bông cải xanh còn chứa rất nhiều chất
phytochemical và chất chống oxy hóa, loại chất giúp cơ thể chống lại
bệnh tật và các bệnh nhiễm trùng khác nhau.
Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của bông cải xanh
1. Chống ung thư Bông cải xanh và các loại rau thuộc họ cải có chứa chất phytochemicals chống ung thư.
Các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy, một chế độ ăn có nhiều bông cải
xanh sẽ giúp cơ thể chống lại một số bệnh ung thư như ung thư vú, ung
thư ruột kết và ung thư phổi.
2. Kiểm soát bệnh tiểu đường
Bông cải xanh là nguồn cung cấp crom dồi dào, loại chất giúp điều tiết insulin, từ đó giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.
3. Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Thiếu máu liên quan đến việc thiếu sắt và nếu thiếu máu bạn nên ăn
nhiều bông cải xanh. Sắt và axít folic được tìm thấy trong bông cải
xanh giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt.
4. Cải thiện hệ thống miễn dịch
Bông cải xanh rất giàu vitamin C, chất dinh dưỡng thiết yếu giúp duy
trì và tăng cường hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch hoạt động tốt
sẽ giúp bạn tránh được bệnh tật và khỏe mạnh.
5. Giúp thai nhi khỏe mạnh
Bông cải xanh là loại thực phẩm giàu axít folic giúp ngăn ngừa khuyết
tật thần kinh ở thai nhi như tật nứt đốt sống. Trong suốt thai kỳ, các
bà mẹ thường xuyên phải bổ sung axít folic, vì vậy, để đảm bảo sức khỏe
thai nhi hãy thường xuyên ăn bông cải xanh.
6. Chống lại quá trình lão hóa
Bông cải xanh cũng có đặc tính chống lão hóa, vì vậy mà chúng là loại
thực phẩm giúp làm chậm quá trình lão hóa cơ thể. Các bạn gái nên
thường xuyên bổ sung bông cải xanh vào chế độ ăn để níu sự sự trẻ đẹp
cho mình.
7. Hỗ trợ tiêu hóa
Bông cải xanh rất giàu
chất xơ. Chất xơ là loại chất giúp hệ tiêu hóa hoạt động “trơn tru”. Vì
vậy, đối với những người đang bị bệnh táo bón hành hạ thì bông cải xanh
là liều thuốc tự nhiên giúp bạn tránh xa căn bệnh khó chịu này.
8. Giảm cholesterol và huyết áp cao
Trong bông cải xanh có rất nhiều crom, chất xơ và kali là những loại
khoáng chất cần thiết giúp giảm cholesterol và kiểm soát huyết áp.
9. Tăng cường thị lực
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, beta-carotene có trong bông cải xanh
đặc biệt tốt cho sức khỏe của đôi mắt. Chúng giúp mắt chống lại căn
bệnh thoái hóa điểm vàng và ngăn ngừa việc đục thủy tinh thể.
10. Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Một cuộc nghiên cứu đã cho thấy, một chế độ ăn giàu folate sẽ làm giảm
nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và bông cải xanh là loại thực phẩm có chứa
chất này.
11. Ngăn ngừa bệnh loãng xương
Bông cải xanh
rất giàu canxi, magiê, kẽm và phốt pho. Vì vậy mà chúng giúp xương
chắc khỏe. Thường xuyên ăn bông cải xanh rất có lợi cho phụ nữ cao tuổi
và phụ nữ mang thai, vì những người này có nhiều nguy cơ bị loãng
xương.
12. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Carotenoid lutein
có trong bông cải xanh có thể ngăn ngừa sự dày lên của các động mạch ở
tim, do đó làm giảm nguy cơ bệnh tim đặc biệt là đột quỵ.
13. Giúp giảm cân
Bông cải xanh có chứa lượng calo thấp, vì vậy mà chúng rất hợp với
những người đang áp dụng chế độ ăn kiêng. 146 gram chỉ chứa khoảng 50
calo, điều này đã biến bông cải xanh thành loại thực phẩm tuyệt vời để
giảm cân.