Thursday, 28 January 2016

BÁNH BÒ HẤP - CƠM RƯỢU




BÁNH BÒ HẤP LÀM BẰNG CƠM RƯỢU


Nguyên liệu:
(Cho khoảng 40 chiếc bánh đường kính khoảng 5 cm)
100 gram bột gạo
150 gram bột năng
6 oz nước lọc
150 ml cơm rượu + nước cơm rượu (lường sao cho 2 thứ cộng lại đủ 150 ml)
8 oz nước cốt dừa
150 gram đường cát trắng (3/4 cup)
1/4 muỗng cà phê (teaspoon) muối
2 1/2 muỗng cà phê (teaspoon) baking powder (không phải baking soda)




Ủ bột:
Cơm rượu + nước cơm rượu + nước lọc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hoặc dùng muỗng tán nhuyễn.



Cho hai thứ bột vào một thố lớn, cho hỗn hợp cơm rượu đã xay vào, trộn đều. Đậy kín thố, để thố ở nơi có nhiệt độ ấm, ấm, ủ bột 12 tiếng đồng hồ. Khi thấy bột đóng ván, sôi tim là được.



Cho đường và nước cốt dừa vào một cái tô hoặc cup đo lường bằng thủy tinh, nấu trong microwave 40 giây, cho hỗn hợp đường + nước cốt dừa vào thau bột đã ủ, trộn đều, đậy kín, ủ thêm từ 2 đến 4 tiếng cho đến khi bột sôi tim trở lại. 


Trước khi hấp bánh, cho muối và baking powder vào thau bột, trộn đều.

Hấp bánh:
Cho nước vào ngập khoảng 1/3 xửng hấp, bắt xửng lên bếp, để lửa lớn, nấu cho nước thật sôi. Để vĩ hấp bánh đã thoa dầu vào xửng. 

Vĩ nóng, cho bột vào hấp. Bánh nhỏ hấp khoảng 3 phút thì bánh chín.

Vĩ hâp bánh có thể mua ở những chợ á châu, vĩ mua về dung đinh vùi nhiều lổ nhỏ, để khi hấp, bánh nở to và mau chín.
Bánh bò ăn ngon khi bánh vừa nguội, ăn kèm nước cốt dừa và mè rang vàng.

Cách thắng nước cốt dừa
1 muỗng canh bột bắp khuấy tan với 2 muỗng canh nước lạnh
1 lon nước cốt dừa 14 oz cho vào một nồi nhỏ, cho vào 2 muỗng canh đường + 1/4 muỗng cà phê muối + bột bắp đã khuấy tan. Bắt lên bếp, để lửa vừa, khuấy nhẹ đến khi nào nước cốt dừa vừa sôi. Tắt lửa, bắt nồi ra khỏi bếp.  

Chúc bạn thành công và ngon miệng

*CƠM RƯỢU



Nguyên Liệu:
4 cup nếp hiệu Ba Cô Gái
4 cup nước lọc
1 gói men làm cơm rượu hiệu Bà Năm Gia Định (mỗi gói có 12 viên nhỏ)
1 muỗng cà phê muối pha với 1/2 cup nước ấm


Dụng Cụ:

1 mâm lớn, dùng bao ny lông đậy đồ ăn bao mâm lại để khi làm xong đỡ tốn thời gian rửa mâm
1 thố lớn để đựng cơm rượu


Cách Làm:
Nếp vo sơ,  cho vào nồi cơm điện, cho vào 4 cup nước, nấu như nấu cơm bình thường
Men cơm rượu giã nát
Khi cơm nếp chín, trút ra mâm, dàn cơm nếp đều lên mâm, để khoảng 15 phút cho cơm nếp nguội bớt (nếp nóng quá sẽ làm chết men)
Rãi men lên cơm nếp, trộn thật đều để mỗi hột cơm nếp đều thấm men.


Nhúng tay vô nước muối cho tay hơi ướt, lấy một ít cơm nếp (khoảng 1 muỗng cà phê), vo viên tròn, sắp vào thố. Lần lượt làm cho đến khi hết cơm nếp. Sau khi vo hết, rưới nước muối còn dư lên thố cơm rượu.
Đậy nắp thố, dùng khăn trùm kín thố, để ở chổ ấm. Sau từ 2 đến 4 ngày là cơm rượu chín và có thể dùng được (tùy theo thời tiết nóng hay lạnh)
Cơm rượu sau khi chín nên cho vào tủ lạnh để tránh tình trạng cơm rượu tiếp tục lên men và trở nên đắng.


Chúc thành công và ngon miệng ...