Công dụng của Củ Cải Trắng / 15:11
CÔNG DỤNG CHỮA BỆNH CỦA CỦ CẢI TRẮNG
Trong dân gian, củ cải trắng còn
được gọi là " Nhân Sâm Mùa Đông " từ lâu đã được dùng để chữa các
chứng bệnh như: nhóm chữa bệnh ở bộ máy
hô hấp (ho, hen, suyễn, tức ngực, khản tiếng, ho ra máu, lao) và bệnh ở
bộ máy tiêu hóa (như đau vùng thượng vị, ợ chua, nôn, ăn không tiêu,
chướng bụng, táo bón, lòi dom, trĩ ).
Ngoài ra còn chữa một số bệnh ở bộ máy tiết niệu do thấp nhiệt (tiểu
ít, tiểu dắt, buốt, tiểu đục, có sỏi; chữa một số bệnh chuyển hóa (béo,
trệ, đái tháo đường…); bệnh về máu (hoạt huyết, chỉ huyết chống chảy máu
khi đại tiểu tiện, lao); còn có công dụng đặc biệt là giải độc như khi
bị ngộ độc khí độc do than, gas, độc của rượu, cà, hàn the và ngộ độc
nhân sâm.
Ngoài ra còn chữa một số bệnh ở bộ máy tiết niệu do thấp nhiệt (tiểu ít, tiểu dắt, buốt, tiểu đục, có sỏi; chữa một số bệnh chuyển hóa (béo, trệ, đái tháo đường…); bệnh về máu (hoạt huyết, chỉ huyết chống chảy máu khi đại tiểu tiện, lao); còn có công dụng đặc biệt là giải độc như khi bị ngộ độc khí độc do than, gas, độc của rượu, cà, hàn the và ngộ độc nhân sâm.
Cùng xem những tác dụng của củ cải trắng trong việc chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh :
- Khản tiếng, không nói được
Củ cải sống 300g rửa sạch vắt lấy nước, gừng sống 20g giã vắt lấy
nước, trộn hai thứ vào nhau rồi uống ngày 3 lần, uống 2 ngày là khỏi.
- Chảy máu cam
Củ cải sống 300g rửa sạch giã vắt lấy 1/2 bát nước hòa thêm một ít rượu rồi đun nóng, lấy nước này nhỏ vào mũi ngày 3 – 4 lần.
- Lở loét miệng do nhiệt
Giã củ cải sống 300g rồi vắt lấy nước hòa thêm một ít nước lọc, súc miệng ngày 3 lần, dùng 2 ngày là khỏi.
- Đại tiện ra máu
Củ cải sống 200g giã nát, lọc lấy một chén nước nhỏ cho 4 thìa nhỏ
nước mật ong, đun sôi và uống nước này vào buổi sáng hằng ngày.
- Đau sỏi mật
Củ cải sống 300g thái to thành từng miếng như ngón tay, tẩm với mật
ong màu vàng nhạt, không dùng mật ong màu nâu sẫm. Đặt củ cải đã tẩm mật
ong lên chảo rồi sấy khô trên than hoặc lửa. Khi khô lại tẩm mật ong và
sấy khô không để chảy nước, ăn củ cải sấy khô và uống một ít nước muối
loãng ngày 2 lần, dùng trong một tháng.
- Nước tiểu đục
Người bị nước tiểu đục do lo nghĩ nhiều, hoặc tửu sắc quá độ, lấy
200g củ cải trắng khoét rỗng bỏ hết ruột bên trong rồi nhét đầy ngô thù
du (có bán tại hiệu thuốc Bắc), đậy kín lại.
Hấp chín củ cải bằng chõ rồi lấy ra bỏ hết ngô thù du, củ cải sấy
khô, tán bột cho thêm chút bột quấy đặc vào và viên lại thành viên nhỏ
như hạt đậu xanh. Ngày uống 3 lần, mỗi lần uống khoảng 30 – 40 viên với
nước, rất hiệu nghiệm.
- Viêm loét dạ dày
Với những người bị mắc bệnh viêm dạ dày và viêm niêm mạc dạ dày, việc
tiêu hóa thức ăn sẽ rất khó khăn và gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức
khỏe. Để khắc phục tình trạng này, hãy ăn nhiều củ cải đường. Các chất
dinh dưỡng trong củ cải đường giúp thúc đẩy và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Các
chất xơ trong loại thực phẩm này cũng giúp thúc đẩy sự hấp thu kẽm và
khoáng chất. Khi bị cảm, thần kinh căng thẳng, cũng có thể dùng củ cải
đường để điều trị.
- Tăng huyết áp
Với những người bị tăng huyết áp, xơ cứng động mạch, nên uống nước ép
củ cải pha với mật ong để hỗ trợ tốt hơn cho quá trình điều trị các
loại bệnh này.
- Mỏi cơ, đau khớp
Trong những ngày đông lạnh giá, nếu căn bệnh mỏi cơ bắp hoặc đau khớp
ghé thăm, thì có thể lấy vỏ củ cải đắp trực tiếp lên chỗ đau hoặc bỏ
vào một cái túi vải để chườm nóng. Lúc này, củ cải có tác dụng rất tốt
trong việc giảm đau.
- Khống chế ung thư
Trong lá củ cải, hàm lượng vitamin C nhiều hơn 4 lần so với củ. Tác
dụng chính của Vitamin C là phòng chống lão hóa da, ngăn chặn hình thành
các vết thâm nám, giữ cho da được trắng mềm. Ngoài ra, vitamin A và C
đều có tác dụng chống oxy hóa, khống chế các bệnh ung thư và đề phòng
chống lão hóa, cũng như xơ cứng động mạch. Vì thế, việc uống trà bằng lá
củ cải rất có tác dụng trong việc làm đẹp da.
Cách làm rất đơn giản, chỉ cần rửa sạch lá củ cải, phơi khô 3 – 4
ngày. Lấy 30g lá cho vào nấu cùng với 1 lít nước, sau khi sôi chỉnh lửa
nhỏ vừa, nấu thêm vài phút nữa, sau đó lọc nước ra uống, có thể thêm vào
một ít đường để dễ uống hơn.
- Khản tiếng, không nói được
- Chảy máu cam
Củ cải sống 300g rửa sạch giã vắt lấy 1/2 bát nước hòa thêm một ít rượu rồi đun nóng, lấy nước này nhỏ vào mũi ngày 3 – 4 lần.
- Lở loét miệng do nhiệt
- Đại tiện ra máu
- Đau sỏi mật
Củ cải sống 300g thái to thành từng miếng như ngón tay, tẩm với mật ong màu vàng nhạt, không dùng mật ong màu nâu sẫm. Đặt củ cải đã tẩm mật ong lên chảo rồi sấy khô trên than hoặc lửa. Khi khô lại tẩm mật ong và sấy khô không để chảy nước, ăn củ cải sấy khô và uống một ít nước muối loãng ngày 2 lần, dùng trong một tháng.
- Nước tiểu đục
Hấp chín củ cải bằng chõ rồi lấy ra bỏ hết ngô thù du, củ cải sấy khô, tán bột cho thêm chút bột quấy đặc vào và viên lại thành viên nhỏ như hạt đậu xanh. Ngày uống 3 lần, mỗi lần uống khoảng 30 – 40 viên với nước, rất hiệu nghiệm.
- Viêm loét dạ dày
Với những người bị mắc bệnh viêm dạ dày và viêm niêm mạc dạ dày, việc tiêu hóa thức ăn sẽ rất khó khăn và gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Để khắc phục tình trạng này, hãy ăn nhiều củ cải đường. Các chất dinh dưỡng trong củ cải đường giúp thúc đẩy và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Các chất xơ trong loại thực phẩm này cũng giúp thúc đẩy sự hấp thu kẽm và khoáng chất. Khi bị cảm, thần kinh căng thẳng, cũng có thể dùng củ cải đường để điều trị.
- Tăng huyết áp
- Mỏi cơ, đau khớp
- Khống chế ung thư
Trong lá củ cải, hàm lượng vitamin C nhiều hơn 4 lần so với củ. Tác dụng chính của Vitamin C là phòng chống lão hóa da, ngăn chặn hình thành các vết thâm nám, giữ cho da được trắng mềm. Ngoài ra, vitamin A và C đều có tác dụng chống oxy hóa, khống chế các bệnh ung thư và đề phòng chống lão hóa, cũng như xơ cứng động mạch. Vì thế, việc uống trà bằng lá củ cải rất có tác dụng trong việc làm đẹp da.
Cách làm rất đơn giản, chỉ cần rửa sạch lá củ cải, phơi khô 3 – 4 ngày. Lấy 30g lá cho vào nấu cùng với 1 lít nước, sau khi sôi chỉnh lửa nhỏ vừa, nấu thêm vài phút nữa, sau đó lọc nước ra uống, có thể thêm vào một ít đường để dễ uống hơn.