LƯU Ý - BÍ QUYẾT TẨM BỘT TÔM CHIÊN GIÒN
1. Bột chiên xù - Những lưu ý khi sử dụng
Bột chiên xù là
một dạng bột thực phẩm có rất nhiều công dụng trong nấu nướng các món
ăn ngon cho gia đình. Một số món ăn hay được chế biến bằng bột chiên
xù...
Bột
chiên xù là một dạng bột thực phẩm có rất nhiều công dụng trong nấu
nướng các món ăn ngon cho gia đình. Một số món ăn hay được chế biến bằng
bột chiên xù (hay còn được gọi là bột chiên giòn) có thể kể ra như tôm
tẩm bột rán, thịt bò rán tẩm bột chiên và trứng, v...v... Tuy có rất
nhiều công dụng hữu ích và khả năng chế biến các món ăn rất ngon, hầu
như mọi đầu bếp gia đình đều gặp vấn đề khi thao tác và chế biến với
loại bột này.
Một trong những vấn đề hay gặp nhất
chính là việc trộn bột không đúng quy cách và tẩm ướp thức ăn sai phương
pháp khiến bột không thể bám vào thức ăn và thường bị bung ra hoặc
không nở được khi chiên rán. Tuy nhiên vấn đề đó không phải là quá khó
để giải quyết! Với những gợi ý dưới đây, hy vọng các bạn sẽ có được
những kiến thức đầy đủ hơn khi chế biến loại bột này.
- Lưu ý đầu tiên mà các bạn nên ghi nhớ
đó chính là không nên tẩm bột ngay lập tức vào các dạng thức ăn nhiều
nước. Các loại bột chiên giòn có khả năng bám dính cực tốt trên bề mặt
của các loại thức ăn khô như tôm, cá, khoai tây, khoai lang... Nhưng độ
bám dính lại cực kém trên các bề mặt ẩm ướt ví dụ như thịt tươi hoặc các
loại đậu hũ... Để giải quyết vấn đề này không còn cách nào khác là phải
làm khô bề mặt bằng cách lăn hoặc bóp thức ăn với các loại bột khô cho
hút bớt nước.
- Lưu ý tiếp theo chính là khi chế biến
các loại thức ăn có lớp vỏ nhẵn và trơn trượt ví dụ như các loại mực,
sò, các loại hải sản khác... Bột chiên có khả năng bám dính tốt hơn trên
các loại thức ăn có lớp vỏ xù xì, ẩm (không phải ướt) và nhiều khe hở
như thịt băm, nem chua... nhưng khả năng bám dính cực kém trên các thực
phẩm có bề mặt trơn trượt. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần sự giúp sức
của các loại bột tạo độ bám dính như bột nếp, bột khô... Sau khi lăn
qua các loại bột đó chúng ta mới tiến hành tẩm ướp với bột chiên xù.
Ngoài 2 lưu ý trên còn rất nhiều các vấn
đề nhỏ khác bạn cần quan tâm khi muốn nấu ăn với các dạng bột chiên
giòn. Nhưng nếu bạn nắm được 2 điều trên, chắc chắn những món ăn bạn chế
biến sẽ ngon hơn rất nhiều lần!
Kim Chi Sưu Tầm
2.Bí quyết tôm tẩm bột chiên giòn ngon tuyệt
Bí quyết ở đây là sử dụng thêm đá lạnh. Các bạn sẽ có món tôm tẩm bột chiên, giòn tan ngon tuyệt.
Nguyên liệu
10 con tôm (đã bóc vỏ, bỏ đầu)
100gr bột mì + 3gr bột nở + 5gr muối
1 lòng đỏ trứng
200ml nước lạnh (nước để tủ lạnh)
Một ít bột ngô
Thực Hiện
Đánh tan nước với lòng đỏ trứng.
Sau đó, thả 2 viên đá nhỏ vào bát trứng.
Trộn đều trứng với bột mì, bột nở và muối.
Đặt chảo lên bếp rồi đun sôi dầu
Trong lúc chờ dầu sôi, rây đều một ít bột ngô lên tôm.
Sau đó, cầm đuôi con tôm nhúng vào bát bột.
Và nhanh tay thả vào chảo dầu thật sôi để chiên vàng.
Chính sự chênh lệch cao về nhiệt độ của bột và dầu ăn sẽ làm cho tôm chiên giòn hơn.
Hãy cùng thưởng thức
Vị giòn như đang tan ra trong miệng vậy
Chúc Các Bạn thành công với món Tôm Chiên Giòn