Thursday 26 November 2015

LÀM BÁNH BAO CÔNG THỨC MỚI



LÀM BÁNH BAO CÔNG THỨC MỚI


Nguyên liệu


Công thức  cho khoảng 6 cái to  hay 8 cái vừa (như ở tiệm bánh ở Á Châu bán)

Vỏ bánh
  • 200g bột mì
  • 50g bột bắp
  • 160ml sữa tươi không đường (nếu sữa cất ở tủ lạnh thì nên làm ấm lại)
  • 70g đường cát mịn (nếu đường hạt hơi to thì bớt lại vì sẽ ngọt hơn đường mịn)
  • 1 gói men nâu nhỏ ( loại men làm bánh mì ) (Active dry yeast)
  • 1 muỗng cà – phê dầu ăn
  • 1/2 muỗng cà – phê bột nổi
  • 1/4 muỗng cà -phê muối
Nhân bánh
  • 200g thịt nạc
  • Khoảng 10 nấm hương nhỏ ngâm mềm
  • ½ cây lạp xưởng
  • 1 góc nhỏ củ hành tây trắng
  • 1 muỗng cà – phê nước mắm ngon
  • 1 muỗng cà – phê bột nêm
  • 1 muỗng cà – phê đường
  • 1 muỗng cà – phê dầu vừng, tiêu
  • Trứng


Cách làm


Bánh bao
Bánh bao công thức mới

Vỏ bánh
  • Cho men, sữa  và 50g bột mì vào tô. Quậy tan đều, để men nở khoảng 30 phút.
  • Cho tiếp đường, muối, dầu ăn và phần bột còn lại vào phần  bột vừa ủ với sữa ở trên. Trộn đều và nhào mịn.
Bánh bao
  • Ủ bột khoảng 1 giờ  hay 2 giờ cho bột nở gấp đôi. Tùy theo thời tiết nóng hay lạnh.
  • Bột nở lấy ra cho bột nổi (baking powder) vào, nhào lại bột trộn đều. Chia bột thành từng phần tùy thích. Vo viên và để bột nở thêm khoảng 15 phút.
  • Cán bột, tạo hình.
  • Bạn chú ý phần này: Muốn bánh vẫn giữ nguyên nếp gấp, sau khi hấp thì khi tạo hình, cho một ít bột khô ở ngoài vỏ bánh và tạo nếp bánh, bánh sẽ không bị mất nếp gấp sau khi hấp. Chờ bánh nở thêm khoảng 15 phút nữa (mình dùng giấy cupcake để lót bánh).
  • Trong thời gian chờ bánh nở thì bắc nồi nước chuẩn bị hấp bánh. Nước sôi cho thêm chút dấm trắng vào nước hấp, cho bánh vào hấp cách thủy khoảng 15 phút bánh chín. Lấy ra chờ nguội.
Bánh bao

Phần nhân
  • Thịt heo, củ hành cho vào máy xay nhỏ vừa. Không cần quá nhuyễn, lạp xưởng, nấm hương cắt nhỏ. Tất cả trộn đều với nhau. Muốn thử nhân vừa ăn chưa bằng cách lấy 1 ít nhân cho vào lò vi sóng bấm khoảng 30 giây và thử, hay luộc chín…. Tùy điều kiện.
  • Khi nhân vừa ăn, vo viên tròn cùng với trứng.

Bánh bao
Bánh bao

Cách trữ bánh nếu không ăn hết: 
Cho vào túi hay hộp đậy kín. Cất vào tủ lạnh, nếu làm nhiều bạn cất vào tủ đông. Khi ăn cho vào lò vi sóng, đậy kín lại và hâm nóng lại.

Còn đây là bột và men nếu ai ở Pháp.

Bánh bao