15 MÓN ĂN NGON RẠNG DANH
VIỆT NAM TRÊN THẾ GIỚI
1.Chuối nếp nướng
Từng được vinh danh trong Lễ hội ẩm thực đường phố thế giới 2013
diễn ra tại Singapore, chuối nếp nướng khiến không ít người ngỡ ngàng
vì mức độ thu hút của nó đối với bạn bè quốc tế tại liên hoan này. Vị
ngọt từ chuối, bùi từ nếp và beo béo từ nước cốt dừa cùng chút đậu phộng
rang đã làm nên một chuối nếp nướng độc đáo, chỉ từ các nguyên liệu đơn
giản mà thành.
2.Bánh khọt Vũng Tàu
Là một trong những món ăn đạt giải thưởng Giá trị ẩm thực Châu Á, bánh
khọt Vũng Tàu đã trở thành lựa chọn không thể thiếu đối với nhiều thực
khách sành ăn. Bánh ngon phải có độ giòn nhất định, vàng ruộm. Ăn cùng
nhiều loại rau tươi, nước mắm pha chua ngọt.
3.Bánh mì gà
Sài Gòn được mệnh danh là cái nôi của bánh mì Việt với đủ hương vị từ
cơ bản đến biến tấu đa dạng, trong đó có bánh mì gà. Là sự kết tinh của
phong cách ẩm thực Âu và Á nhưng mỗi ổ bánh mì lại có giá rất bình dân,
chỉ từ 8 – 15k/phần. Mới đây, bánh mì gà cùng bún thịt nướng vinh dự lọt
vào top 10 Món ăn siêu ngon tại Đông Nam Á.
4.Phở
“Phở” trở thành một danh từ riêng trong các tài liệu, từ điển thế giới
là điều khiến hết thảy người Việt tự hào. Được xem là nét tinh tuý nhất
của nền ẩm thực Việt, phở phù hợp cho việc dùng tại bất cứ thời điểm nào
trong ngày mà không gây trở ngại mặc dù phải phục vụ khi món ăn còn
nóng đến bốc khói.
5.Bún chả Hà Nội
Món ăn này là một đặc sản của xứ kinh kì xưa đạt được sự công nhận của
quốc tế làm rang danh nền ẩm thực Việt. Bún chả Hà Nội có nguyên liệu
tương tự như bún thịt nướng nhưng cách chế biến lại công phu, cầu kì hơn
hẳn.
6.Gỏi cuốn Sài Gòn
Sự kết hợp hài hoà giữa bún tươi, thịt, tôm và các loại rau cùng nước
chấm đậm đà khiến không chỉ thực khách Việt Nam mà hết thảy du khách
nước ngoài đều lựa chọn gỏi cuốn là món thứ hai phải nếm thử, sau phở.
7.Cơm tấm
Từ những hạt gạo vỡ bị bỏ đi, cơm tấm dần trở thành món ăn quen thuộc của người dân Sài Gòn, có mặt tại hầu hết các bữa ăn bất kể khuya muộn hay sớm tinh mơ. Linh hồn của món này chính là nước mắm pha sền sệt ngòn ngọt, không quá mặn.
8.Bún bò Huế
Là đại diện cho nét tinh tuý của ẩm thực Huế trong đại gia đình món ăn Việt, bún bò được xem là “kẻ kế nhiệm” cho món phở trong việc truyền bá văn hoá nước nhà. Tại mỗi vùng miền, bún bò Huế được điều chỉnh hương vị sao cho phù hợp với người dân tại địa phương đó, nhưng vẫn đầy đủ nguyên liệu cơ bản là nước lèo từ xương hầm bò thơm mùi sả.
9.Mì Quảng
Món mì đặc trưng xứ Quảng sẽ khiến teen thổn thức chút đỉnh vì độ ngon
khó cưỡng của nó đấy. Với các nguyên liệu phong phú, mỗi tô mì Quảng có
thể khác nhau về hình thức một chút nhưng hương vị được quyết định chính
hương dầu phộng và nước dùng được nấu sắc lại, vừa ăn. Để trọn hương,
trọn vị khi dùng mì Quảng, teen nhớ ăn thêm rau được lấy từ làng Trà Cổ
gần đó nhé.
10.Chả cá Lã Vọng
Là một món đặc sản của Hà Nội, chả thường được làm từ cá lăng, nướng
chín trên than, sau đó được rán lại rồi bày ra ăn cùng bún rối hoặc bánh
đa, chấm mắm tôm. Để món ăn thêm ngon, mắm tôm sau khi vắt chanh, đánh
sủi lên thì cho vào vài giọt tinh dầu cà cuống và rượu trắng, một ít
nước mỡ và đường.
11.Bún cá rô đồng
Xuất xứ từ Hải Dương, bún cá rô đồng được chọn là một trong 22 món ăn
Việt tạo nên giá trị ẩm thực Châu Á. Những miếng cá được rút xương và
chiên trong chảo dầu đầy khiến chúng giòn rụm trong miệng người ăn, húp
cùng muỗng nước dùng thoảng nhẹ mùi gừng là khiến thực khách xuýt xoa
không ngơi.
12.Cao lầu Hội An
Tuy không rõ xuất xứ và tên gọi, cách làm cao lầu vẫn được lưu giữ
chính xác. Nếu không dùng nước giếng Bá Lễ cùng tro nấu bởi củi lấy từ
Cù Lao Chàm thì không thể làm nên sợi mì dai dai sựt sựt - linh hồn của
món ăn này được. Nét tinh tuý và chắt lọc nguyên liệu để được chất lượng
tốt nhất khiến cao lầu trở thành một thức đặc sản không chỉ đẹp mắt mà
còn ngon miệng của riêng phố cổ.
13.Hủ tíếu Mỹ Tho
Món hủ tíu này nằm trong danh sách 22 món ăn việt được tôn vinh tại
Giá trị ẩm thực Châu Á. Với nước lèo đậm đà và ngọt thơm từ xương hầm,
sợi hủ tíu to và trong được làm từ gạo Gò Cát nổi tiếng đã làm nên hương
vị đặc trưng khiến món hủ tíu Mỹ Tho khác biệt với hủ tíu Nam Vang
(nguồn gốc Campuchia) hoặc hủ tíu người Hoa.
14.Bún cá Châu Đốc
Bún cá Châu Đốc là món ăn đòi hỏi sự tỉ mỉ và công phu bởi nguyên liệu
chính của món này là cá. Món này đòi hỏi nước lèo phải trong, có vị ngọt
từ cá và thơm mùi ruốc đặc trưng. Vì thế, khâu chọn nguyên liệu phải kĩ
càng bởi cá không tươi sẽ không thể có nước lèo ngon.
15.Bún suông
Bún suông, hay còn gọi là bún đuông, có xuất xứ từ Trà Vinh. Nhiều
người lầm tưởng món này có nguyên liệu từ con đuông (sống trong các đọt
hay thân dừa) nhưng thực chất là chả tôm, được tạo hình giống mà thôi.
Cũng nằm trong top những món ngon châu Á, bún đuông được xem là đặc sản
đáng tự hào của người Trà Vinh.