Tuesday, 11 October 2016

15 THỰC PHẨM TỐT CHO NÃO BỘ



15 THỰC PHẨM TỐT CHO NÃO BỘ

Những thực phẩm bạn dùng có tác động như thế nào đến chức năng của não bộ? Thật ra chúng có tác động rất lớn. Trong khi chúng ta đều biết rằng những gì chúng ta ăn có ảnh hưởng đến việc cơ thể và hình dáng trông ra sao, các nhà khoa học ngày càng hiểu ra rằng những thực phẩm ta sử dụng có ảnh hưởng lớn đến não. Vâng những thực phẩm tốt cho não bộ rất quan trọng (đặc biệt là chất xám của chúng ta).
Dĩ nhiên, một vài thực phẩm tốt hơn cho não bộ so với các loại thực phẩm còn lại. Tôi đã chọn ra 15 loại thực phẩm mà bạn nên dùng để nuôi dưỡng cả tâm trí lẫn thân thể. Với sự kết hợp giữa trái cây, rau quả, dầu và thậm chí là chocolate (vâng, chính là chocolate!) sẽ cho một kết quả làm hài lòng tất cả mọi người!

1. Trái bơ

(tashka2000/iStock)

Loại trái này chính là một trong những trái cây bổ dưỡng nhất mà bạn có thể tiêu thụ và chúng cũng là món yêu thích nhất của tôi. Những nguồn dưỡng chất xanh tươi này chứa đầy các chất béo đơn không bão hòa hay là chất béo “loại tốt”, giữ cho lượng đường huyết của bạn ổn định và làn da sáng bóng.
Trái bơ chứa cả vitamin K và folate giúp ngăn các cục máu đông trong não (bảo vệ cơ thể khỏi bệnh đột quỵ) cũng như giúp cải thiện chức năng nhận thức, đặc biệt về trí nhớ và sự tập trung.
Hơn nữa, chúng còn có lượng protein cao nhất và lượng đường thấp nhất trong bất kì loại trái cây nào. Thật quá bổ dưỡng!

2. Củ cải đường

Mix grated beet and ground turkey for a delicious burger that is good for your blood. (marekuliasz/photos.com)

Kết hợp củ cải đường nghiền và thịt gà xay để làm một món burger ngon miệng mà tốt cho máu.
Có lẽ vì hình dáng ngộ nghĩnh của chúng hay những ký ức về các món ăn dở tệ mà bạn phải ăn thời thơ ấu, nên khá nhiều người kinh sợ củ cải đường, thậm chí là cả với những người thích ăn rau quả. Điều này thật đáng buồn, bởi loại củ này là một trong những thực vật giàu dinh dưỡng nhất mà bạn có thể sử dụng.
Chúng giảm viêm, giàu chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi ung thư và giúp thải bỏ các chất độc trong máu. Các nitrates tự nhiên trong củ cải đường tăng cường tuần hoàn máu đến não, hỗ trợ các vấn đề về thần kinh.

3. Quả Việt Quất

(veeterzy/unsplash)

Một minh chứng rằng những điều lớn lao có thể đến từ những thứ rất nhỏ nhắn, việt quất là loại trái cây mà tôi ăn hàng ngày.
Đối với những ai mới bắt đầu dùng, chúng là một trong những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhất đối với con người, bao gồm trong nó vitamin C, vitamin K, và chất xơ. Bởi hàm lượng cao axit gallic của chúng, quả việt quất đặc biệt tốt trong việc bảo vệ não bộ khỏi thoái hóa và căng thẳng.

4. Nước hầm xương

ThinkstockPhotos-174833983

Nước hầm xương là loại thực phẩm tối ưu cho sức khỏe đường ruột của bạn, và tiếp đến nữa, cho sức khỏe của não bộ. Loại thức ăn cổ xưa này mang đầy các lợi ích sức khỏe, từ thúc đẩy hệ thống miễn dịch, khắc phục chứng rò rỉ ruột, cải thiện sức khỏe khớp và điều trị bệnh dị ứng thức ăn.
Nước hầm xương được tôi chỉ định thường xuyên nhất cho các bệnh nhân bởi nó thật sự hỗ trợ chữa lành cơ thể bạn từ trong ra ngoài.

5. Cây bông cải xanh

(Olha_Afanasieva/iStock)

Mẹ bạn đã đúng khi bà bắt bạn dùng bông cải xanh. Chúng là một trong những thực phẩm bổ não tốt nhất có thể tìm thấy. Bởi có hàm lượng cao vitamin K và choline, chúng sẽ giúp giữ trí nhớ của bạn sắc bén.

6. Rau cần tây

ants-on-a-log-peanut-butter-celery-1024x768

Với một loại rau có ít calories đến vậy, rau cần tây thực sự mang đến rất nhiều lợi ích. Hàm lượng cao chất chống oxy hóa và polysaccharides của chúng có tác dụng như chất kháng viêm tự nhiên và có thể hỗ trợ làm thuyên giảm các triệu chứng liên quan đến viêm nhiễm như đau khớp và chứng ruột kích thích.

7. Dầu dừa

(Geo-grafika/iStock)

Khi nói về tác động đến não bộ, dầu dừa được xem như là một chất kháng viêm tự nhiên, ức chế các tế bào gây viêm. Dầu dừa có thể hỗ trợ điều trị bệnh mất trí do tuổi tác và tiêu diệt các vị khuẩn có hại trong ruột của bạn.

8. Chocolate đen

(jill111/pixabay)

Không phải loại chocolate nào cũng như nhau; thực ra, chocolate đen thực sự tốt cho bạn! Chocolate chứa nhiều flavanols, chất này có đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm. Chúng có thể hỗ trợ hạ huyết áp và cải thiện tuần hoàn máu đến não và tim.
Quy tắc chính ở đây là chocolate càng sẫm màu, càng có nhiều lợi ích sức khỏe.

9. Lòng đỏ trứng

Studies show that replacing a grain-based breakfast with eggs can help you eat fewer calories for the next 36 hours. (robynmac/iStock)

Các nghiên cứu cho thấy thay món ăn sáng từ gạo thành món trứng có thể giúp bạn tiêu thụ ít calories hơn trong vòng 36 giờ tiếp theo. 

Lòng đỏ trứng chứa một lượng lớn choline thường hỗ trợ phát triển trí não thai nhi ở các phụ nữ có thai. Nó cũng có thể phá vỡ các bethane, một chất hóa học sản sinh ra các hormones có quan hệ đến hạnh phúc. Đúng vậy, trứng có thể làm bạn hạnh phúc!

10. Dầu oliu tinh khiết tuyệt đối

(U.S. Department of Agriculture/Flickr/CC BY)

Dầu oliu tinh khiết tuyệt đối thật sự là một thực phẩm bổ dưỡng dành cho não bộ. Nhờ một chất chống oxy hóa mạnh mẽ tên là polyphenols được tìm thấy trong dầu, thêm dầu oliu tinh khiết tuyệt đối (EVOO) vào chế độ ăn của bạn không những chỉ cải thiện khả năng ghi nhớ và học tập, mà còn đảo ngược những thay đổi do tuổi tác và bệnh tật. Loại dầu này cũng giúp chống lại ADDLS, một loại protein độc hại đối với não và gây ra bệnh Alzheimer.

11. Rau quả xanh nhiều lá

(kaboompics/pexels)

Thường xuyên dùng các loại thực phẩm bổ não xanh, nhiều lá – như cải xoan, củ cải Thụy Sĩ và rau diếp romaine – có thể giúp giữ chứng mất trí ở mức an toàn theo nghiên cứu mới.
Trong một nghiên cứu để đánh giá thói quen ăn uống và khả năng tinh thần của hơn 950 người lớn tuổi trong trung bình 5 năm, những ai dùng rau quả xanh nhiều lá một hay hai lần mỗi ngày trải qua sự suy giảm sức khỏe tâm thần chậm hơn những ai không dùng rau quả, ngay cả khi những yếu tố như tuổi tác, giáo dục và tiền sử mất trí trong gia đình đã được tính vào.

12. Cây hương thảo

(fotogal/iStock)

Chúng ta đều biết rằng tinh dầu hương thảo có nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng bạn có biết rằng cây thảo mộc này cũng như thế không? Axit Carnosic, một trong những thành phần chính trong cây hương thảo, giúp bảo vệ não khỏi thoái hóa hệ thần kinh. Chúng có thể làm việc này bằng cách bảo vệ não khỏi các hóa chất gốc tự do mà dẫn đến thoái hóa thần kinh, Alzheimer, đột quỵ và lão hóa bình thường ở não.

13. Cá hồi

Salmon with Dijon mustard (msheldrake/iStock/Thinkstock)

Nếu bạn thích hải sản, thì hãy vui lên, vì cá hồi chính là một trong những thực phẩm bổ não giàu dinh dưỡng – lành tính nhất ngoài kia! Chúng chứa đầy axit béo omega-3 có thể giúp giữ cho não bộ của bạn vận hành trơn tru – tạm biệt nhé, chứng não sương mù (brain fog) – và cải thiện trí nhớ.
Bạn vui lòng lưu ý rằng những lợi ích này là từ cá hồi được đánh bắt tự nhiên ở Alaska – cá nuôi và đánh bắt thông thường vùng khác có thể chứa đầy thủy ngân và độc tố.

14. Củ nghệ

(Oliver Hoffmann/iStock/Thinkstock)

Củ nghệ, một loại củ cổ xưa thường được dùng bởi đặc tính trị bệnh của nó trong suốt lịch sử. Nhờ vào curcumin, một hợp chất hóa học được tìm thấy trong nghệ, nên loại gia vị này thật sự chính là một trong những tác nhân kháng viêm (tự nhiên) mạnh nhất.
Củ nghệ cũng giúp cơ thể tăng cường khả năng chống oxy hóa và giữ hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh, trong khi cải thiện lượng oxy hấp thụ, giữ cho bạn tỉnh táo và có khả năng tiếp nhận thông tin.

15. Quả óc chó

(ALLEKO/iStock)

Hóa ra ăn quả óc chó (walnuts) có thể giúp bạn không bị loạn trí (nuts). Chỉ cần nhấm nháp vài quả óc chó một ngày là có thể cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn. Hàm lượng cao chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất cũng cải thiện sự tỉnh táo tinh thần. Vitamin E trong quả óc chó cũng có thể hỗ trợ phòng tránh bệnh Alzheimer.